Thương chiến Mỹ - Trung nhìn từ ứng dụng Grindr

31/03/2019 09:48 GMT+7

TTO - Công ty Trung Quốc Beijing Kunlun Tech đã bị Washington buộc phải bán lại ứng dụng trên mạng do "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ".

Thương chiến Mỹ - Trung nhìn từ ứng dụng Grindr - Ảnh 1.

Ứng dụng Grindr được cho là bị cơ quan chức năng Mỹ buộc bán lại vì sợ chuyển thông tin về cho Bắc Kinh - Ảnh minh họa

Grindr là một ứng dụng hẹn hò dành cho cộng đồng LGBT.

Ứng dụng này được Beijing Kunlun Tech mua lại từ một công ty Mỹ cách đây ba năm. Thế mà giờ đây Ủy ban Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) đã ra lệnh Kunlun phải bán lại ứng dụng này, với lý do nó đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Con ngáo ộp "đe dọa an ninh quốc gia" ở đây được giải thích là dữ liệu cá nhân của các thành viên đăng ký vào Grindr có thể bị phía công ty Trung Quốc khai thác, chuyển cho chính quyền Bắc Kinh.

Đây là một đòn giáng nặng vào công ty Trung Quốc, bởi họ đã thông báo ý định lên sàn chứng khoán.

CFIUS có trách nhiệm phân tích các vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ từ những đối tác nước ngoài. Yêu cầu Công ty Kunlun phải bán lại Grindr như nêu trên thật ra là được truyền thông dẫn lại từ các "nguồn thạo tin", bởi CFIUS chỉ làm việc kiểu họp kín và ít thông báo các quyết định của mình.

Người ta vẫn chưa biết chính xác cảnh báo từ cơ quan chức năng của Mỹ là gì và cách mà Công ty Kunlun đã phản hồi với Mỹ.

Duy một điều chắc chắn là công ty của Trung Quốc đã rao bán lại ứng dụng dành cho chuyện hẹn hò kín của cộng đồng người đồng tính nam/nữ, song tính... mà họ đã mua với giá 243 triệu USD.

Từ vài tháng qua, xuất phát từ các vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng của người dùng đăng ký với các ứng dụng, nhà mạng..., CFIUS đã chú ý hơn với các ứng dụng trên mạng vốn nở rộ thời gian qua, và đặc biệt là với hệ thống bảo mật của các ứng dụng đảm bảo độ riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Ủy ban này cũng đã ngăn chặn hai vụ thôn tính công ty Mỹ của các đối tác đến từ Trung Quốc: đó là vụ mua lại Công ty chuyển tiền MoneyGram International Inc và Công ty marketing mobile AppLovin.

Theo đánh giá của CFIUS, các thông tin của người dùng trên Grindr có thể tiết lộ về đời sống tình dục của họ và chưa biết chừng một số thành viên của chính quyền Mỹ cũng có mặt trong số này.

Trong trường hợp đó, thông tin cá nhân, địa chỉ cư trú, vị trí di chuyển của các nhân vật này có thể không được bảo vệ đúng mực và có thể rơi vào tay những người chuyên nghiệp ở Trung Quốc.

CFIUS cũng từng trải qua các trường hợp để nêu lên mối lo của mình. Vào tháng 4-2018, trang mạng BuzzFeed từng tung tin ứng dụng Grindr đã chia sẻ thông tin cá nhân một số thành viên của mình đến các ứng dụng thứ ba.

Grindr sau đó đã phải cắt ngang dạng chia sẻ thông tin kiểu này nhằm lấy thêm người dùng.

Được Joel Simkhai thành lập tại bang California năm 2009, Grindr là một ứng dụng hẹn hò được biết đến như mạng xã hội chuyên dành cho những người đồng tính luyến ái nữ (lesbian), đồng tính luyến ái nam (gay), song tính luyến ái (bisexual) và hoán tính, hay còn gọi là người chuyển giới (transgender).

Ứng dụng này đạt đến 3,3 triệu người dùng mỗi ngày.

Huawei trêu tức Mỹ với lợi nhuận khủng

59,3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 8,8 tỉ USD) là khoản lợi nhuận ròng mà Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tuyên bố "bỏ túi" trong năm 2018.

Như vậy, lợi nhuận của hãng đã tăng tới 25%, bất chấp hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng sau tranh cãi với Mỹ liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc tài chính của mình là bà Mạnh Vãn Chu và Washington kêu gọi tẩy chay Huawei trên toàn cầu do lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

Trong báo cáo lợi nhuận công bố ngày 29-3, Huawei cho biết tổng doanh thu của hãng trong năm ngoái tăng 19,5%, trong đó mảng kinh doanh tiêu dùng tăng tới 45%. Tuy nhiên, năm vừa qua doanh thu trong lĩnh vực cung cấp hạ tầng viễn thông tại nước ngoài của hãng lại đảo chiều, giảm 1,3%, sau khi tăng 2,5% vào năm 2017.

Nguyên nhân là nhiều nước "quay lưng" với dịch vụ của Huawei vì lo ngại về nguy cơ an ninh từ công nghệ của hãng, điều mà tập đoàn luôn bác bỏ.

Ông Guo Ping, chủ tịch "xoay vòng" của Huawei, thậm chí còn nói thẳng: "Chính quyền Mỹ đang có thái độ của kẻ thua cuộc. Họ muốn bôi nhọ Huawei vì không thể cạnh tranh được với chúng tôi".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận