Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại

01/02/2019 08:02 GMT+7

TTO - Hai phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc Trung Quốc sẽ mua 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ và chưa có kế hoạch kéo dài thời gian áp thuế bổ sung.

Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: UPI

Theo hãng tin UPI, đây là những tín hiệu tích cực cho thấy các đợt đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có những chuyển biến lạc quan.

Ngày 31-1 ông Trump tuyên bố Trung Quốc đã đồng ý mua 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ sau khi kết thúc vòng đàm phán 2 ngày với phái đoàn Trung Quốc do phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tại Washington.

Hai bên nhất trí lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khác giữa ông Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới. Báo Wall Street Journal cho biết phái đoàn Trung Quốc đã đề nghị ông Trump gặp ông Tập tại tỉnh Hải Nam trong tháng 2 này.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ rất lớn", ông Trump nói về vòng đàm phán.

Trong cuộc gặp của hai bên ngày 31-1, một thành viên trong phái đoàn Trung Quốc đã đọc to một bức thư ông Tập gửi ông Trump. Trong đó ông Tập nói ông hy vọng hai bên có thể gặp nhau để đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên. Một thỏa thuận như vậy, theo ông Tập, sẽ phát đi thông điệp tích cực tới người dân hai nước và cộng đồng quốc tế.

"Tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục dành sự tôn trọng cho nhau", ông Tập viết.

Ông Trump mô tả bức thư "tuyệt vời" mặc dù cho biết hai bên vẫn chưa thảo luận về thời hạn chót 1-3 là thời hạn kết thúc đình chiến thương mại mà hai bên đã đạt được trước đó.

Trước cuộc gặp ngày 31-1, ông Trump chia sẻ trên Twitter là ông mong muốn đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột thương mại trong cuộc gặp trực tiếp với ông Tập.

"Sẽ không có thỏa thuận cuối cùng nào đạt được cho tới khi ông bạn tôi, Chủ tịch Tập, và tôi, gặp nhau trong một tương lai gần để thảo luận và nhất trí về một số điểm tồn tại lâu dài và khó khăn hơn", ông Trump viết.

Ông cũng nói thêm Nhà Trắng và phái đoàn Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đạt được một thoải thuận trước thời hạn chót 1-3 và sau đó nói rằng ông tin tưởng điều đó có thể đạt được.

Mật vụ Mỹ vất vả cản người biểu tình chống đoàn Trung Quốc Mật vụ Mỹ vất vả cản người biểu tình chống đoàn Trung Quốc

TTO - Ngày đầu tiên diễn ra đàm phán tại thủ đô Washington, phái đoàn Trung Quốc đã đối mặt với đoàn người biểu tình bày tỏ sự giận dữ trước chính sách của Bắc Kinh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận