Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Ông Trump sẽ gặp phó Thủ tướng Trung Quốc để đàm phán thương mại

29/01/2019 06:58 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tuần này để đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh.

Ông Trump sẽ gặp phó Thủ tướng Trung Quốc để đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng nhu cầu để đạt thỏa thuận với Trung Quốc là "rõ ràng" - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 28-1 đưa tin ông Lưu sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 30 người đến Washington để đàm phán vào ngày 30 và 31-1 trong bối cảnh hai cường quốc đang chịu áp lực phải đạt được một thỏa thuận.

Hiện nay Bắc Kinh và Washington vẫn còn một tháng thời hạn của thỏa thuận đình chiến thương mại trước khi Mỹ tăng mạnh thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc.

Ông Mnuchin nói với các phóng viên rằng ông mong đợi "những tiến bộ đáng kể từ cuộc gặp lần này". Ông Mnuchin cũng sẽ tham dự cuộc đàm phán cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và những người khác.

Các quan chức Mỹ cũng đang yêu cầu cải cách sâu rộng đối với chính sách công nghiệp của Trung Quốc để hạn chế hành vi trộm cắp bí mật công nghệ Mỹ và sự can thiệp của nhà nước vào thị trường hàng hóa.

Thuế Mỹ áp lên 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 2-3 nếu ông Trump không thay đổi quyết định sau cuộc đàm phán này.

Ông Mnuchin cho biết có "ba trong số các vấn đề chính trong chương trình nghị sự" lần này giữa Washington và Bắc Kinh là việc phải đạt được thỏa thuận, bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và việc chấm dứt chính sách đầu tư liên doanh như là một điều kiện để doanh nghiệp Mỹ đặt chân vào thị trường Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận