Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài thêm một ngày

09/01/2019 11:22 GMT+7

TTO - Vòng đàm phán thương mại cấp trung giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh sẽ tiếp tục nối sang ngày thứ ba thay vì 2 ngày như kế hoạch ban đầu.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài thêm một ngày - Ảnh 1.

Các thành viên trong phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ đang ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận việc này. Mặc dù chưa có những thông báo chính thức về kết quả đàm phán, song việc hai bên quyết định nới thêm một ngày nữa ngoài kế hoạch được cho là tín hiệu tích cực trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp đồng thuận cho những căng thẳng kinh tế hiện tại.

Cụ thể hơn, đài Al Jazeera dẫn lời ông Steven Winberg, trợ lý bộ trưởng phụ trách về năng lượng hóa thạch của Bộ năng lượng Mỹ, xác nhận việc kéo dài thời gian đàm phán này.

Một người phát ngôn của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, cơ quan chỉ đạo phái đoàn đàm phán đang có mặt tại Bắc Kinh, cũng khẳng định vòng đàm phán sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay (9-1) và "một tuyên bố chắc chắn sẽ phát đi sau đó".

Nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước ngày 2-3, Mỹ sẽ tăng mức thuế quan áp với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên 25%.

Khi vòng đàm phán khép lại cuối ngày thứ Ba (8-1), theo Reuters, đã có những tín hiệu cho thấy tình hình cải thiện hơn về một số vấn đề, trong đó có việc phía Trung Quốc đồng ý tăng mua thêm nông sản và hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ cũng như phía Mỹ được tăng cơ hội tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên hai bên vẫn còn "rất xa nhau" trong quan điểm về các yêu sách cải cách thuộc về cấu trúc, đây là những điểm mà chính quyền ông Trump yêu cầu để chấm dứt tình trạng đánh cắp bản quyền sáng chế cũng như ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ, và cả việc nhằm buộc Bắc Kinh tuân thủ trách nhiệm với những cam kết của họ.

Theo hãng tin Reuters, chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 9-1 đã nhích lên, được cho là tín hiệu thị trường kỳ vọng ở khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tránh kịch bản thương chiến Mỹ - Trung bùng phát toàn diện.

Chỉ số MSCI của các cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 1,5%, mức cao nhất của chỉ số này kể từ ngày 14-12.

Chỉ số Nikkei tăng 1,3% trong khi chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc và CSI 300 tăng lần lượt 1,5% và 1,8%.

Thương chiến Mỹ - Trung tìm lối thoát Thương chiến Mỹ - Trung tìm lối thoát

TTO - Các quan chức thương mại cấp trung của Mỹ và Trung Quốc đã nối lại vòng đàm phán 2 ngày (7 và 8-1) tại Bắc Kinh với kỳ vọng tìm lối thoát cho những căng thẳng thương mại đang bế tắc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận