Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Truyền thông Trung Quốc ‘quên’ chi tiết 90 ngày ‘đình chiến thương mại’?

03/12/2018 10:03 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc không công bố bất cứ điều khoản cụ thể nào đạt được trong thỏa thuận thương mại với Mỹ vừa đạt được, thậm chí 'quên' luôn chi tiết 'đình chiến' 90 ngày.

Truyền thông Trung Quốc ‘quên’ chi tiết 90 ngày ‘đình chiến thương mại’? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Buenos Aires, Argentina ngày 1-12 bên lề sự kiện G20 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Như vậy là Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua tại Argentina. 

Theo đó Mỹ tạm thời chưa tăng mức áp thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ kể từ ngày 1-1-2019 như đe dọa trước đó.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, giới phân tích ở cả hai bờ Thái Bình Dương đều nhận định "thỏa thuận tạm đình chiến 90 ngày" sẽ giúp Bắc Kinh có thêm thời gian để giải quyết một số lo ngại lớn nhất của Washington, trong đó có vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên có một chi tiết đáng chú ý mà nhiều cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế đã nhận ra trong cách thông tin về sự kiện đàm phán thương mại Mỹ - Trung bên lề G20 vừa qua của các cơ quan truyền thông chính thống Trung Quốc.

Cụ thể, theo báo New York Times, trong cả thông tin của hãng Tân Hoa lẫn bài báo đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo đều không đả động gì tới thời hạn "đình chiến" 90 ngày, chỉ tập trung nhấn mạnh về lập trường "mạnh mẽ" của Trung Quốc trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Bài bình luận đăng trên tài khoản mạng xã hội của hãng tin Tân Hoa nói Bắc Kinh đã "kiên quyết bảo vệ những lợi ích cốt lõi" và đáp trả một cách "mạnh mẽ và quyết liệt".

Bài bình luận viết: "Chúng ta có thể thấy là bên Trung Quốc đã không đánh mất tư duy lý trí vì bị bắt nạt, và cũng không lo lắng khi phải đối mặt với cuộc thương chiến chưa từng có tiền lệ".

Tương tự, trong bài báo dài có tiêu đề "Ông Tập, ông Trump đạt được đồng thuận, nhất trí không áp thuế bổ sung mới", báo Nhân Dân Nhật Báo cũng nói rất kỹ về những trao đổi giữa hai vị nguyên thủ, tuy nhiên không hề đả động tới thời hạn tạm ngưng áp thuế mới trong 90 ngày như cách đưa tin của nhiều hãng thông tấn quốc tế lớn.

‘Vũ khí ngàn cân ‘Vũ khí ngàn cân' của ông Trump trong thương chiến Mỹ - Trung: microchip

TTO - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa giảm nhiệt, một số chuyên gia cho rằng sở dĩ Mỹ có thể “căng” được là vì nắm trong tay một thứ Trung Quốc đang rất cần.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận