Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Malaysia: ‘Không ông Trump, không có chiến tranh thương mại’

13/11/2018 18:10 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dự đoán rằng chừng nào Tổng thống Mỹ Donald Trump thôi chức thì cuộc chiến thương mại mới chấm dứt.

Thủ tướng Malaysia: ‘Không ông Trump, không có chiến tranh thương mại’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại một trường đại học ở Thái Lan hồi tháng 10-2018 - Ảnh: REUTERS

"Nếu Trump không có ở đó, các thành viên khác trong chính phủ Mỹ, dù là Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ đi nữa, họ cũng sẽ không tiếp nối cuộc chiến thương mại tai hại này", ông Mahathir trả lời phỏng vấn kênh CNBC tại Singapore phát sóng hôm nay (13-11).

Mỹ và Trung Quốc hiện nay vẫn tồn tại căng thẳng về thương mại, với các đòn đáp trả bằng thuế quan áp lên nhau. Dĩ nhiên, việc đặt rào cản thuế quan đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó Malaysia cũng chịu tác động không nhỏ.

Theo ông Mahathir, khó kỳ vọng gì vào cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 sắp tới ở Argentina.

Vị thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới này cũng không tin vào việc ông Trump có thể tái đắc cử tổng thống Mỹ 2020. Nhận định này dựa vào việc Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ tại cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vừa qua.

"Như các anh đã thấy từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông ta (Trump) đã không có kết quả quá tốt. Cơ hội để ông ta đắc cử nhiệm kỳ thứ hai đang nhỏ đi một chút tại thời điểm này. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu ông ta tái đắc cử sau màn trình diễn nghèo nàn ở cuộc bầu cử quốc hội", ông Mahathir đưa ra nhận định.

Ông Mahathir là lãnh đạo có dấu ấn lịch sử trong quá trình phát triển của Malaysia. Ông được xem là một trong những người mang tư tưởng đối nghịch với các giá trị phương Tây xét về góc độ quản lý xã hội, kinh tế. 

Chính vì vậy, không lạ khi Thủ tướng Malaysia chỉ trích các quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump xung quanh vấn đề thương mại, cũng như các tổ chức kinh tế hoạt động "kiểu Mỹ".

Cũng trong bài phỏng vấn mà CNBC cho lên sóng ngày 13-11, ông Mahathir cáo buộc các nhân viên tại ngân hàng Goldman Sachs đã "lừa đảo" Malaysia trong vụ 1MDB.

Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia là đối tượng điều tra về rửa tiền, tham nhũng đa quốc gia, nhắm vào cựu thủ tướng Najib Razak.

Theo ông Mahathir, Goldman Sachs đã đóng vai trò trong vụ 1MDB vì giúp gây quỹ cho 1MDB thông qua trái phiếu.

Thực tế các công tố viên Mỹ đã đề nghị truy tố tội hình sự đối với hai nhân viên Goldman Sachs vào tháng này. Một trong hai chuyên viên ngân hàng là Tim Leissner đã nhận tội đối với nghi án rửa tiền và vi phạm Đạo luật về hành động tham nhũng nước ngoài.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận