Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Lính cứu hỏa và nghệ sĩ Mỹ 'phản pháo' dòng Tweet của ông Trump

12/11/2018 06:59 GMT+7

TTO - Dòng Tweet chê việc quản lý rừng kém và dọa cắt ngân sách cứu hỏa trong lúc lực lượng cứu hộ đang ra sức khống chế các đám cháy ở California của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị lên án nặng nề.

Lính cứu hỏa và nghệ sĩ Mỹ phản pháo dòng Tweet của ông Trump - Ảnh 1.

Ngọn lửa từ đám cháy Woolsey Fire ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Các lãnh đạo của Hiệp hội các tổ  chức cứu hộ ở Mỹ cho rằng ông Trump đã gán ghép yếu tố chính trị vào trong một thảm họa.

Ông Harold Schaitberger, chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa quốc tế, phản ứng đầy bức xúc: "Lời bình luận của ông ấy là thiếu thận trọng và xúc phạm đến những người lính cứu hỏa và người dân bị ảnh hưởng (bởi trận hỏa hoạn)".

Thông điệp của tổng thống nhắm vào California và đe dọa cắt viện trợ là do thông tin kém. Nó không đúng lúc, hạ thấp những người bị ảnh hưởng và những ai đang ở tuyến đầu chống lại bà hỏa. Theo quan điểm của tôi, đây là một sự tấn công đáng xấu hổ nhắm vào California và những con người dũng cảm ở tuyến đầu"

Ông Brian K. Rice, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa chuyên nghiệp California

Ông Brian K. Rice, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa chuyên nghiệp California, cho biết việc chê "quản lý kém" của ông Trump là quá sai vì các đám cháy xuất hiện và lan rộng đến những nơi đông dân cư, thời tiết khô cùng gió to là những điều kiện khách quan.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã phản ứng về dòng Tweet của ông Trump viết hôm thứ Bảy.

Ca sĩ Katy Perry viết: "Đó là câu trả lời vô cảm. Chẳng có vấn đề chính trị nào dính líu trong đây cả. Trong tin nhắn của ngài ấy, chỉ thấy có những gia đình người Mỹ tử tế bị mất nhà cửa phải sơ tán vào các cơ sở tạm trú".

Lính cứu hỏa và nghệ sĩ Mỹ phản pháo dòng Tweet của ông Trump - Ảnh 3.

Người đàn ông này đã chạy bộ cùng chú chó cưng thoát khỏi đám cháy Camp Fire - Ảnh: REUTERS

Dòng Tweet trước đó của ông Trump như sau: "Chi ra hàng tỉ USD mỗi năm, vậy mà quá nhiều người phải thiệt mạng, tất cả chỉ vì quản lý rừng quá tệ. Cần phải khắc phục ngay, nếu không thì sẽ chẳng còn ngân sách liên bang cấp cho nữa đâu".

Theo đài CNN ngày 11-11, tổng số nạn nhân thiệt mạng do cháy rừng tại California hiện là 23 người và diện tích rừng bị thiệt hại hơn 43.700 ha.

Trong 3 tháng qua, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng và gió to.

Tháng 8 vừa qua, ông Trump tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân sách liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận