Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’

10/11/2018 21:18 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chê công tác quản lý rừng kém là nguyên nhân của hai vụ cháy khủng khiếp khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người phải sơ tán ở cả miền nam và bắc bang California.

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’ - Ảnh 1.

Lửa cháy rừng vẫn đang bùng lên dữ dội ở Califorina - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 10-11, chín nạn nhân tử vong vì cháy rừng được tìm thấy xung quanh thị trấn Paradise ở khu vực Bắc California, nơi hơn 6.700 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã bị cháy rụi.

Vụ cháy được gọi là "Camp Fire" này đã trở thành vụ cháy tàn phá dữ dội nhất trong lịch sử bang California, theo cơ quan phòng chống cháy rừng của bang này.

"Tình huống tồi tệ nhất mà chúng tôi luôn lo sợ từ lâu rồi cuối cùng cũng đã xảy ra", ông Kory Honea, cảnh sát trưởng hạt Butte, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Thi thể 5 nạn nhân ở Bắc California được tìm thấy trong hoặc kế bên những chiếc xe hơi đã cháy, 3 người thiệt mạng khi đang ở ngoài, và người còn lại chết cháy ngay trong nhà, theo ông Honea.

35 người hiện mất tích và 3 lính cứu hỏa bị thương. Ngọn lửa bùng lên ở thị trấn Paradise nhanh đến nỗi nhiều người buộc phải bỏ lại xe hơi và tháo chạy trên con đường chính duy nhất của thị trấn.

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’ - Ảnh 2.

Một người dân xúc đất hất vào để dập lửa - Ảnh: REUTERS

Cách đó khoảng 800km, tại hạt Los Angeles, vụ cháy thứ hai - "Woolsey Fire" - đang đe dọa 75.000 ngôi nhà và hơn 200.000 người đã buộc phải di tản khẩn cấp vào sáng sớm ngày 10-11 (giờ địa phương).

Tổng thống Trump vào sáng sớm cùng ngày đã viết trên Twitter rằng việc "quản lý rừng cực kỳ tệ hại" là nguyên nhân chính dẫn đến hai vụ cháy kinh hoàng trên.

"Không có lý do nào khác cho hai đám cháy khổng lồ, chết chóc và gây thiệt hại tốn kém ở California ngoại trừ việc quản lý rừng quá tệ", ông Trump viết.

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’ - Ảnh 3.

Một lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ - Ảnh: REUTERS

Cũng trên Twitter, tổng thống Mỹ cho biết "hàng tỉ USD được cấp mỗi năm, vậy mà quá nhiều người phải thiệt mạng, tất cả chỉ vì quản lý rừng quá tệ. Cần phải khắc phục ngay, nếu không thì Fed (Cục dự trữ Liên bang Mỹ) sẽ dừng cấp ngân sách".

Trong khi đó, chính quyền miền duyên hải Malibu ở California cũng đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cộng đồng dân cư địa phương do cháy rừng lan rộng.

Thị trấn Chico, cách Sacramento, thủ phủ bang California, khoảng 145km về phía bắc, đang nằm trên đường đi của "giặc lửa". Toàn bộ 93.000 dân tại đây đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’ - Ảnh 4.

Trực thăng chữa cháy từ trên không - Ảnh: REUTERS

Giới chức địa phương cho biết dù mới chỉ bùng phát ngày 8-11, các đám cháy đã nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi 251.610ha rừng, gần gấp đôi diện tích bị cháy trong mùa hè năm 2017 và gần gấp 3 diện tích trung bình trong vòng 5 năm qua.

Từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa hè.

Cháy dữ dội rừng California, ông Trump chê ‘quản lý kém’ - Ảnh 5.

Một lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ - Ảnh: REUTERS

Cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California Cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California

TTO - Thảm thực vật khô cùng với nắng nóng và trời nhiều gió ngày 6-8 (giờ Mỹ) đã khiến hai đám cháy ở Bắc California trở thành vụ cháy rừng xảy ra trên diện tích lớn nhất trong lịch sử bang này.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận