Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Cháy rừng lan đến khu nhà giàu Nam California

07/12/2017 08:51 GMT+7

TTO - Lực lượng cứu hoả đang nỗ lực cứu những căn nhà triệu đô Nam California khi đợt cháy rừng nghiêm trọng cuối năm đang đang lan đến khu nhà giàu Bel-Air.

Cháy rừng lan đến khu nhà giàu Nam California - Ảnh 1.

Đường cao tốc 405 chìm trong biển lửa ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Đám cháy mới Skirball bùng phát hôm 6-12 (giờ địa phương), được tiếp thêm sức mạnh bởi không khí khô, đã thiêu rụi một khu vực lớn gần khu Bel-Air ở TP Los Angeles. Lực lượng cứu hoả đã đóng cửa đường cao tốc San Diego (405) và cảnh báo tình hình có thể tồi tệ hơn, theo hãng tin Reuters.

"Ý trời, hy vọng đám cháy sẽ chậm lại để những người lính cứu hoả có thể làm việc" - cư dân Maurice Kaboud than thở khi đứng ở sân sau của cơ ngơi bạc triệu của mình nhìn về ngọn lửa đang ở rất gần. Ít nhất bốn căn nhà giá trị cao trong khu vực đã bị thiêu rụi.

Chính quyền đã yêu cầu di tản nhiều nơi ở Bel-Air, một phần trong nỗ lực di tản hàng ngàn người tính từ đầu tuần đến nay. 

Theo Reuters, một hầm rượu của tỉ phú truyền thông Robert Murdoch đã di tản trong ngày 6-12 trong khi bảo tàng Getty Center gần đó cũng đóng cửa để bảo vệ bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp thế giới khỏi khói bụi.

Lửa cháy rừng đang lan nhanh ở TP Los Angeles, đe dọa thiêu rụi nhiều căn nhà - Nguồn: CNN

Trong khi đó, lực lượng cứu hoả Mỹ cũng chiến đấu với nhiều đám cháy lớn khác. Tại Ventura, hơn 1.000 lính cứu hoả đang cố kiểm soát đám cháy Thomas, đám cháy lớn nhất đến nay đã thiêu rụi 150 căn nhà và đe doạ hàng ngàn ngôi nhà khác. Hơn 250.000 gia đình tại đây đã được di tản.

Tại thung lũng San Fernando ở bắc Los Angeles, đám cháy Creek đã phá huỷ 30 căn nhà và buộc 2.500 gia đình phải rời bỏ nhà cửa.

Cháy rừng lan đến khu nhà giàu Nam California - Ảnh 3.

Đám cháy Creek càn quét ở thung lũng San Fernando - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên nỗ lực dập lửa gặp nhiều khó khăn khi gió lớn lên đến 80km/h khiến nhiều trực thăng và máy bay chuyên dụng không thể tham gia. 

Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày ngày 5-12 ở hạt Ventura thuộc bang miền Tây nước Mỹ này.  

Đám cháy bùng phát tối 4-12 ở khu vực trường Cao đẳng Thomas Aquinas và Công viên Stekel của thành phố Santa Paula, cách thành phố Los Angeles 110 km về phía Tây Bắc, và lan rộng hai bên đường Quốc lộ 150. Gió mạnh và tiết trời khô hanh khiến lửa lan rất nhanh chỉ trong vài giờ.

Các cơ quan chức năng địa phương cũng đang khẩn trương tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả do cháy rừng. 

Trong năm 2017, bang California đã hứng chịu nhiều vụ cháy rừng tồi tệ. Tính từ đầu tháng 10 tới nay, hơn 40 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở bang sản xuất rượu vang nổi tiếng của Mỹ.

Cháy rừng lan đến khu nhà giàu Nam California - Ảnh 4.

Người dân bần thần nhìn lửa thiêu rụi nhà cửa - Ảnh: REUTERS

Cháy rừng lan đến khu nhà giàu Nam California - Ảnh 5.

Một ngôi nhà bị bà hoả phá hủy ở Ventura - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận