Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California

11/11/2018 11:45 GMT+7

TTO - Tính tới sáng 11-11 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 14 thi thể trong vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử bang California, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng do thảm họa này lên 23 người.

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa vẫn cật lực làm việc tại Malibu ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan phòng cháy và bảo vệ rừng bang California, các thi thể đã được tìm thấy ở trong và xung quanh thị trấn Paradise, khu vực vùng núi của hạt Butte, nằm cách thủ phủ Sacramento 145km về phía bắc.

Tính đến chiều 10-11, vụ cháy rừng được đặt tên Camp Fire tại Paradise đã thiêu rụi hơn 40.500 hecta rừng và 6.700 ngôi nhà, trong đó phần lớn là của cư dân.

Theo Hãng tin AFP, từ xa hàng chục kilômet, người ta chỉ thấy phía Paradise như bị trùm trong bầu khói mù mịt, không thấy cả ánh mặt trời.

Trên con đường dẫn vào trung tâm thị trấn, xác xe hơi bị lửa thiêu rụi nằm đầy rẫy, các cây cột điện cũng bị lửa thiêu nham nhở.

Một nữ cảnh sát kể với Hãng tin AFP: "Chỉ có vài chủ trại liều lĩnh dám quay trở lại xem bầy gia súc của nhà mình ra sao".

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 2.

Cô Ashley Nevis thuộc nhóm giải cứu động vật đến giúp cứu những con ngựa ở Paradise vào ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan cứu hỏa địa phương xác nhận chỉ mới khống chế được khoảng 20% đám cháy và phải mất nhiều tuần lễ để chế ngự được hoàn toàn dù hơn 3.000 nhân viên công lực đã được huy động.

"Mức độ phá hủy vì cháy rừng ở đây trông thật khó tin và khiến ta đau nhói tim" - ông Mark Ghilarducci (Văn phòng cứu hộ khẩn của thống đốc bang California).

Cách đó 800km về phía nam, diện tích đám cháy tên Woolsey tại các ngọn đồi ở thị trấn nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng Malibu của Hollywood đã tăng lên gấp đôi, đe dọa hàng ngàn ngôi nhà.

Trước đó, 250.000 người tại khu vực này, cũng như hạt Los Angeles và hạt Ventura phải sơ tán.

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 3.

Anh Alexander Tabolsky và chị Dina Arias đau khổ nhìn ngôi nhà của mình ở Malibu đã bị cháy rụi - Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hỏa hiện đang nỗ lực dập lửa tại hai đầu bang California, song có rất ít hi vọng rằng đám cháy sẽ sớm được kiểm soát.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Trước đó, thống đốc đắc cử của bang California, ông Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng nhằm cung cấp viện trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Từ 3 tháng qua, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa hè.

Vào tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác.

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hỏa dường như bất lực trước đám cháy tên Woolsey tại Malibu tối 9-11 - Ảnh: REUTERS

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 5.

Nhân viên thú y Jesse Jellison bồng con ngỗng bị thương trong đám cháy ở Paradise trong khi chờ xe đến giải cứu vào ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California - Ảnh 6.

Lực lượng cứu hỏa vẫn cật lực làm việc tại Malibu ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận