Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mỹ ra điều kiện tái đàm phán chiến tranh thương mại?

26/10/2018 06:38 GMT+7

TTO - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục có dấu hiệu tiêu cực, sau khi Washington ra điều kiện phải nhìn thấy “thiện chí” từ Bắc Kinh mới ngồi vào bàn đàm phán.

Mỹ ra điều kiện tái đàm phán chiến tranh thương mại? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ báo Wall Street Journal hôm 25-10, nếu Trung Quốc không đưa ra kế hoạch cụ thể về việc ngưng đánh cắp bí mật công nghệ, Mỹ sẽ không mặn mà với việc tái khởi động đàm phán chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Đây được xem là một bế tắc nguy hiểm trong bối cảnh đã xuất hiện ít nhiều hi vọng về việc giải quyết tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Vừa qua, có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 tổ chức vào cuối tháng 11 này.

Một sự kiện song phương, mặt đối mặt như vậy thường là cách ông Trump muốn sử dụng để mở đường giải quyết mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Từ lâu, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành chiêu trò để giành lợi thế trong vấn đề kinh tế, thương mại.

Một trong những cáo buộc nổi bật nhất là việc Washington khẳng định Bắc Kinh tìm cách moi bí mật công nghệ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhằm bắt kịp tiến bộ để cạnh tranh không sòng phẳng. Ngược lại, Trung Quốc luôn bác bỏ điều này.

Mâu thuẫn trong quan điểm về sản phẩm trí tuệ khiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa tìm thấy hướng giải quyết. Nay phía Mỹ có động thái bắn tín hiệu trước cuộc gặp của hai lãnh đạo. 

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Wall Street Journal: "Nếu Trung Quốc muốn cuộc gặp ở G20 trở thành sự kiện có ý nghĩa, chúng ta cần có nền tảng cho nó. Và nếu họ không đưa thông tin nào cho chúng tôi, thì sẽ khó để thấy cuộc gặp ấy đạt được bất kỳ thành quả nào".

Hiện Mỹ đang áp thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, thậm chí theo lời cảnh báo của Tổng thống Trump, Mỹ có thể "chơi sát ván" bằng cáp áp rào cản thuế quan lên toàn bộ giá trị hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một tuần trước, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow còn nói Washington đã đặt những yêu cầu trên với Trung Quốc nhưng không tìm thấy câu trả lời thỏa mãn.


NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận