Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc nghe lén điện thoại ông Trump tìm đối sách thương mại

25/10/2018 07:54 GMT+7

TTO - Bắc Kinh sẽ dựa trên các mối liên lạc của ông Trump để hiểu rõ những gì ông đang suy nghĩ, sẽ biết được ai là người có ảnh hưởng nhất tới ông để tìm cách tiếp cận.

Trung Quốc nghe lén điện thoại ông Trump tìm đối sách thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Trump sẽ sử dụng điện thoại di động để gọi ra ngoài khi không muốn thông qua các trợ lý và hệ thống điện thoại cố định trong Nhà Trắng - Ảnh: NYT

Thói quen sử dụng iPhone của Tổng thống Trump đã nhiều lần được giới chức an ninh nước này cảnh báo nhưng sự thay đổi hầu như không đáng kể, báo New York Times (NYT) dẫn lời các quan chức đương nhiệm Mỹ tiết lộ.

Khi ông Trump gọi cho bạn bè hoặc ai đó bằng chiếc iPhone của ông để tán gẫu hoặc bàn vấn đề gì đó, những thông tin trong đó sẽ được lắng nghe bởi các gián điệp Trung Quốc, đôi khi là Nga.

Các trợ lý của Tổng thống Trump đã từ bỏ việc thuyết phục ông từ bỏ iPhone với lý do nó không đủ bảo mật cho vị trí hiện tại của ông. Họ chuyển sang hi vọng ông Trump sẽ không nói về những thông tin mật khi sử dụng iPhone.

Các cuộc trao đổi của NYT với những cựu quan chức và quan chức đương nhiệm trong chính quyền Trump cho thấy sự thất vọng của họ với nhận thức của tổng thống về bảo mật điện tử.

Dựa trên các thông tin thu được từ những cuộc gọi, người Trung Quốc sẽ tập hợp chúng theo từng nhóm cụ thể như ông Trump nghĩ thế nào, những lập luận nào có xu hướng ảnh hưởng đến ông và người mà ông có khuynh hướng lắng nghe. Bắc Kinh làm điều này, trước hết là để ngăn cuộc chiến thương mại với Washington tiếp tục leo thang, sau là nghiên cứu cách gây ảnh hưởng tới nhà lãnh đạo Mỹ thông qua danh sách những người ông thường xuyên nói chuyện.

Theo các quan chức phản gián giấu tên Mỹ, Trung Quốc đã xác định bạn bè của ông Trump và đang dựa vào các doanh nhân Trung Quốc ở Mỹ, những người khác có quan hệ với Bắc Kinh để tạo ra tranh luận với những người bạn của tổng thống. 

Chiến lược là những người đó sẽ giả vờ truyền đạt những gì họ đang nghe xung quanh, thực chất là các quan điểm của Bắc Kinh để rồi cuối cùng chúng sẽ đến tai tổng thống thông qua những người mà ông cho là đáng tin cậy nhất. Điều nguy hiểm là những người bạn của ông Trump rất có thể không biết về bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc.

"Bắc Kinh, thông qua việc nghe lén, đã có ý tưởng rõ ràng hơn về việc ai là người có ảnh hưởng nhất tới tổng thống và những luận điệu nào sẽ phát huy tác dụng" - báo NYT viết.

Trung Quốc nghe lén điện thoại ông Trump tìm đối sách thương mại - Ảnh 2.

Ông Trump sử dụng điện thoại cá nhân trong một lần di chuyển bên ngoài Nhà Trắng - Ảnh: NYT

Các quan chức cho biết tổng thống có hai chiếc iPhone chính thức đã được hoán cải bởi Cơ quan An ninh quốc gia để hạn chế một số tính năng và vá các lỗ hổng bảo mật. Một trong số này được dành riêng để phục vụ cho mục đích đăng mạng xã hội Twitter có hàng chục triệu người theo dõi của ông Trump. 

Ngoài ra, ông Trump còn sở hữu một chiếc điện thoại cá nhân thứ ba không khác với hàng trăm triệu iPhone được sử dụng trên toàn thế giới. 

Ông Trump giữ điện thoại cá nhân, các quan chức Nhà Trắng cho biết vì không giống như hai điện thoại khác của mình, ông có thể lưu trữ các đầu mối liên lạc của mình trong đó. Apple từ chối bình luận về iPhone của tổng thống.

Phần lớn quan chức được NYT tiếp cận, mặc dù vậy đều tự tin rằng Tổng thống Trump sẽ không bao giờ tiết lộ những vấn đề hệ trọng qua các cuộc gọi trên chiếc iPhone thứ ba. Điều này xuất phát từ việc ông Trump luôn tin rằng các cuộc gọi của ông sẽ bị ghi âm, niềm tin đã tồn tại trước cả khi ông bước vào Nhà Trắng.

Các tài liệu tình báo Mỹ còn chỉ ra rằng không chỉ Trung Quốc mà còn có Nga thường xuyên nghe lén các cuộc gọi không đảm bảo bảo mật của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, cách làm của Nga không tinh vi và đường vòng như Trung Quốc "do mối quan hệ rõ ràng giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin" - một cựu quan chức Mỹ nói đầy ẩn ý.

Nga và Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức trước các thông tin của NYT.

Ông Trump nói đã cho ông Kim Jong Un số điện thoại trực tiếp Ông Trump nói đã cho ông Kim Jong Un số điện thoại trực tiếp

TTO - Tổng thống Mỹ cho biết ông đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một số điện thoại trực tiếp của mình và đề nghị ông sẽ gọi điện cho ông Un vào vào 17-6, sau hội đàm tại Singapore của họ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận