Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Mỹ gia hạn luật nghe lén công dân nước ngoài

20/01/2018 12:41 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) sẽ có quyền thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài, ngay cả khi họ không ở Mỹ, thông qua các tập đoàn như Facebook, Verizon và Google của Alphabet.

Mỹ gia hạn luật nghe lén công dân nước ngoài - Ảnh 1.

Các công dân nước ngoài ở ngoài Mỹ sẽ tiếp tục có nguy cơ bị NSA theo dõi thêm ít nhất 6 năm nữa - Ảnh: REUTERS

Viết trên Twitter ngày 19-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump xác nhận đã ký gia hạn Mục 702 của Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm. Động thái diễn ra một ngày sau khi dự luật được thông qua tại Thượng viện.

Ông Trump khẳng định "sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu". 

Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền như Mục 702 để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh. Nói cách khác, một người gốc Trung Đông, sống ở Anh chẳng hạn, vẫn có thể bị NSA theo dõi thư điện tử hay tin nhắn thông qua Facebook, Gmail nếu xét thấy cá nhân này đặt ra nguy cơ cho an ninh Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định dự luật này "có ý nghĩa tối quan trọng, cho phép tiếp tục thu thập tin tình báo về các phần tử khủng bố nước ngoài ở hải ngoại và đập tan những âm mưu chống người Mỹ tiềm tàng cả ở trong nước và nước ngoài". 

Mỹ gia hạn luật nghe lén công dân nước ngoài - Ảnh 2.

Biếm họa về đạo luật do thám của NSA - Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do dân sự cho rằng luật này đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ.

Lo ngại này xuất hiện sau những tiết lộ "động trời" hồi năm 2013 của cựu nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận những thông tin mật của NSA Edward Snowden. Mặc dù luật nhằm vào các mối đe dọa từ bên ngoài nhưng những tiết lộ của Snowden cho thấy cách thức dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ bị thu thập "ngẫu nhiên" mà không cần phải có lệnh. 

Tổng thống Trump, dù ký thông qua gia hạn luật, vẫn cho thấy những tín hiệu khó hiểu và sự thay đổi xoành xoạch.

"Đây không phải là đạo luật FISA đã từng bị lợi dụng một cách sai trái trong thời gian diễn ra bầu cử", ông Trump viết trên Twitter ngày 19-1. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã chỉ trích đạo luật, cho rằng nó đã cho phép các cơ quan tình báo Mỹ, dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, "theo dõi với dụng ý xấu" chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Ấy vậy mà ngay trước khi dự luật mới được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump cho rằng FISA chỉ nhắm vào những thành phần ngoại quốc và kêu gọi sự ủng hộ cho nó.

Đạo luật nghe lén qua ải Hạ viện Mỹ Đạo luật nghe lén qua ải Hạ viện Mỹ

TTO - Bất chấp những tranh cãi, Hạ viện Mỹ đã đồng ý gia hạn thêm sáu năm chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho phép nghe lén các trao đổi riêng tư của người dân Mỹ mà không cần thông báo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận