Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021
Tướng Mỹ dự báo chiến tranh với Trung Quốc trong 15 năm tới
TTO - Cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường năng lực phòng thủ ngay bây giờ vì Mỹ sẽ không có khả năng vừa bảo vệ châu Âu khỏi Nga, vừa đánh nhau với Trung Quốc cùng lúc.

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu - Ảnh: SPUTNIK
Theo trang Sputnik News, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw (Ba Lan) ngày 24-10, trung tướng Ben Hodges (đã về hưu), cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (2014-2017), dự báo Mỹ có thể chiến tranh với Trung Quốc trong vòng 15 năm tới.
Ông Hodges nói các nước châu Âu cần phải nỗ lực nhiều hơn để tự đảm bảo an ninh cho mình trước một nước Nga đang trỗi dậy, bởi vì Mỹ cần tập trung bảo vệ lợi ích riêng ở khu vực Thái Bình Dương.
"Nước Mỹ cần một trụ cột châu Âu vững chắc. Tôi cho rằng trong 15 năm tới, tuy không phải chắc chắn nhưng khả năng rất cao là chúng tôi sẽ chiến tranh với Trung Quốc" - tướng Hodges cảnh báo.
"Mỹ không có khả năng làm mọi thứ cần làm ở châu Âu trong lúc phải đối phó với mối đe dọa Trung Quốc ở Thái Bình Dương" - viên cựu chỉ huy quân đội Mỹ bổ sung.
Quan điểm trên giống với những gì Tổng thống Donald Trump từng nói, rằng Washington đang phải gánh phần lớn trách nhiệm của NATO, còn các nước châu Âu không chịu tăng ngân sách quốc phòng.
Tuy nhiên, tướng Hodges cũng nhấn mạnh cam kết "không gì lung lay" của Mỹ đối với NATO, trấn an rằng tuy ông Trump nghi ngờ vai trò của tổ chức này, Washington vẫn xem an ninh châu Âu là lợi ích quan trọng của Mỹ.
"Quý vị sẽ thấy chúng tôi tiếp tục đầu tư vào châu Âu, tiếp tục huấn luyện, luân chuyển lực lượng và bố trí quân thường trú chuẩn bị cho kịch bản 10-15 năm nữa chúng ta sẽ có chiến tranh ở Thái Bình Dương" - ông Hodges hứa hẹn.
Cũng theo viên tướng Mỹ, những dấu hiệu cho một cuộc chiến tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ gồm có căng thẳng ở Biển Đông, hành động ăn cắp công nghệ của Bắc Kinh và việc Trung Quốc liên tục kiểm soát cơ sở hạ tầng ở nước ngoài bằng cách đổ tiền vào các dự án ở châu Phi và châu Âu.
Riêng tại châu Âu, Trung Quốc đã sở hữu hơn 10% cảng biển, ông Hodges dẫn chứng.
-
TTO - Sáng 20-1, Viện KSND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2021 và đón nhận Huân chương lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng.
-
TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc phạm tội 'diệt chủng và tội ác chống lại loài người' trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đòn giáng cuối cùng vào Trung Quốc của chính quyền ông Trump.
-
TTO - Giọng hoa hậu H'Hen Niê run rẩy xúc động khi phát biểu trong lễ thắp nến, dâng hương tại nghĩa trang Hàng Dương tối 19-1 để tôn vinh "những linh hồn bất tử" của Côn Đảo.
-
TTO - Hai VĐV phong trào Nguyễn Ngọc Khánh, Dương Minh Quang là những người đã hoàn thành thử thách khốc liệt này.
-
TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận