Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Tướng Mỹ dự báo chiến tranh với Trung Quốc trong 15 năm tới

25/10/2018 15:12 GMT+7

TTO - Cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường năng lực phòng thủ ngay bây giờ vì Mỹ sẽ không có khả năng vừa bảo vệ châu Âu khỏi Nga, vừa đánh nhau với Trung Quốc cùng lúc.

Tướng Mỹ dự báo chiến tranh với Trung Quốc trong 15 năm tới - Ảnh 1.

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu - Ảnh: SPUTNIK

Theo trang Sputnik News, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw (Ba Lan) ngày 24-10, trung tướng Ben Hodges (đã về hưu), cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (2014-2017), dự báo Mỹ có thể chiến tranh với Trung Quốc trong vòng 15 năm tới.

Ông Hodges nói các nước châu Âu cần phải nỗ lực nhiều hơn để tự đảm bảo an ninh cho mình trước một nước Nga đang trỗi dậy, bởi vì Mỹ cần tập trung bảo vệ lợi ích riêng ở khu vực Thái Bình Dương.

"Nước Mỹ cần một trụ cột châu Âu vững chắc. Tôi cho rằng trong 15 năm tới, tuy không phải chắc chắn nhưng khả năng rất cao là chúng tôi sẽ chiến tranh với Trung Quốc" - tướng Hodges cảnh báo.

"Mỹ không có khả năng làm mọi thứ cần làm ở châu Âu trong lúc phải đối phó với mối đe dọa Trung Quốc ở Thái Bình Dương" - viên cựu chỉ huy quân đội Mỹ bổ sung. 

Quan điểm trên giống với những gì Tổng thống Donald Trump từng nói, rằng Washington đang phải gánh phần lớn trách nhiệm của NATO, còn các nước châu Âu không chịu tăng ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, tướng Hodges cũng nhấn mạnh cam kết "không gì lung lay" của Mỹ đối với NATO, trấn an rằng tuy ông Trump nghi ngờ vai trò của tổ chức này, Washington vẫn xem an ninh châu Âu là lợi ích quan trọng của Mỹ.

"Quý vị sẽ thấy chúng tôi tiếp tục đầu tư vào châu Âu, tiếp tục huấn luyện, luân chuyển lực lượng và bố trí quân thường trú chuẩn bị cho kịch bản 10-15 năm nữa chúng ta sẽ có chiến tranh ở Thái Bình Dương" - ông Hodges hứa hẹn.

Cũng theo viên tướng Mỹ, những dấu hiệu cho một cuộc chiến tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ gồm có căng thẳng ở Biển Đông, hành động ăn cắp công nghệ của Bắc Kinh và việc Trung Quốc liên tục kiểm soát cơ sở hạ tầng ở nước ngoài bằng cách đổ tiền vào các dự án ở châu Phi và châu Âu.

Riêng tại châu Âu, Trung Quốc đã sở hữu hơn 10% cảng biển, ông Hodges dẫn chứng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận