Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Nga tuyên bố đặt vào 'tầm ngắm' các nước châu Âu chứa tên lửa Mỹ

25/10/2018 06:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ đặt tên lửa có khả năng mang hạt nhân sẽ phải đối mặt với các lực lượng quân sự Nga.

Nga tuyên bố đặt vào tầm ngắm các nước châu Âu chứa tên lửa Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo ngày 24-10 tại Italia - Ảnh:REUTERS

Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 24-10. 

Những tranh cãi và chỉ trích giữa Nga, Mỹ bắt đầu tăng lên trong vài ngày gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút Washington khỏi hiệp ước kiểm soát lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Matxcơva.

Lời cáo buộc nước Nga vi phạm hiệp ước đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Matxcơva. Chuyến đi Nga của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng không làm dịu đi tình hình căng thẳng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nga sẽ làm gì nếu Mỹ thực sự rút khỏi INF, tổng thống Putin nói ngắn gọn: "Chúng tôi sẽ đáp trả. Nó sẽ rất nhanh và hiệu quả".

Nhà lãnh đạo Nga cũng đặt dấu chấm hỏi về tương lai của các tên lửa hạt nhân tầm trung của Mỹ nếu một ngày nào đó chúng xuất hiện trở lại.

"Nếu Mỹ rút, những tên lửa của Mỹ sẽ đi đâu? Nếu họ đưa tới châu Âu, họ sẽ sớm biết phản ứng của nước Nga. Nếu có bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý chứa những tên lửa này, lãnh đạo nước đó nên nhớ họ đã đặt lãnh thổ của họ vào nguy cơ của một cuộc phản công" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng cho biết nếu Mỹ thật sự đưa tên lửa đến châu Âu, Matxcơva trước hết sẽ lấy làm ngạc nhiên về quyết định đẩy đồng minh vào thế nguy hiểm của Washington. Nhà lãnh đạo Nga giải bày việc đặt vào tầm ngắm các quốc gia châu Âu là chuyện Nga bất đắc dĩ phải làm dù bản thân rất muốn tránh để điều đó xảy ra.

Nga có quyền lựa chọn triển khai các tên lửa tầm trung ở khu vực Kaliningrad thuộc Nga nhưng nằm giữa các nước châu Âu, một động thái sẽ đặt một loạt các quốc gia châu Âu trong tầm bắn của tên lửa Nga.

Người đứng đầu tổ chức hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 24-10 đã đổ lỗi cho Nga vì đã vi phạm hiệp ước INF, nhưng nói rằng ông không tin rằng mối đe dọa từ Nga sẽ dẫn đến việc triển khai các tên lửa mới của Mỹ ở châu Âu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận