Mỹ - Trung cùng lạc quan về kết quả đàm phán thương mại

24/02/2019 08:22 GMT+7

TTO - Sau khi gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đầy lạc quan về tình hình đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

Mỹ - Trung cùng lạc quan về kết quả đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng tại Washington, ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN đưa tin ông Trump khẳng định: "Cả hai chúng tôi đều thấy đang có cơ hội rất tốt để đạt được thỏa thuận" và cho biết thêm nhóm thương thuyết về vấn đề này đã đạt được nhiều tiến triển.

Tổng thống Mỹ tiết lộ ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận trong thời gian "tương đối sớm", có thể là vào tháng 3 tại Mar-a-Lago - khu resort nghỉ dưỡng của gia đình ông ở bang Florida.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xác nhận ông Lưu Hạc và đoàn của mình đồng ý sẽ kéo dài chuyến công tác thêm 2 ngày do các cuộc thỏa thuận vẫn đang diễn ra trước hạn chót ngày 1-3.

Qua người phiên dịch, lãnh đạo đoàn Trung Quốc tỏ thái độ lạc quan: "Chúng tôi tin rằng khả năng đạt được thỏa thuận là rất cao. Hi vọng rằng chúng ta sẽ thỏa thuận được. Về phía Trung Quốc, chúng tôi sẵn sàng nỗ lực tối đa".

Ông Trump cho biết thêm: "Nếu thấy có tiến triển đáng kể, việc gia hạn hạn chót là hợp lý và nghiêng về khả năng gia hạn thêm tối đa là 2 tháng để tiếp tục đàm phán".

Một trong số những dấu hiệu tích cực khá rõ ràng đối với Mỹ là Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ.

Tại thời điểm này, các cuộc đàm phán của hai bên đã đạt được tiến triển ở sáu lĩnh vực: rào cản phi thuế quan, chuyển giao công nghệ bắt buộc, sở hữu trí tuệ, tội phạm mạng, nông nghiệp và tiền tệ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách trong một số vấn đề nhất định.

Cộng đồng thương mại không quan tâm nhiều lắm đến thời hạn ngày 1-3 mà quan tâm hơn đến đến việc đạt được thỏa thuận toàn diện và bền vững.

Vào tháng 12-2018, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người được Tổng thống Trump chỉ định lãnh đạo phái đoàn Mỹ đàm phán với Trung Quốc, xác nhận các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cần đạt kết quả cuối cùng vào ngày 1-3-2019, nếu không Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận