Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ - Trung đang hướng đến thỏa thuận lịch sử

01/03/2019 09:29 GMT+7

TTO - Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước một thỏa thuận thương mại "lịch sử" với sự cam kết của Bắc Kinh trong việc giảm hỗ trợ cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ - Trung đang hướng đến thỏa thuận lịch sử - Ảnh 1.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, lắng nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 25-2 - Ảnh: NYTIMES

"Đó là sự tiến bộ rất lớn" - giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 28-2 với Đài CNBC.

"Dĩ nhiên chúng tôi phải nghe cam kết từ chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bộ Chính trị nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang hướng đến một thỏa thuận lịch sử mang tính bước ngoặt" - cố vấn Kudlow thông tin thêm.

Ông Kudlow nói rằng Trung Quốc đã cam kết giảm những khoản trợ vốn "quan trọng" cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước như một phần trong thỏa thuận tiềm năng giữa hai nước.

Ngoài ra Bắc Kinh cũng cam kết sẽ thông báo khi Ngân hàng trung ương của nước này mua và bán ngoại tệ cũng như "giảm nhẹ" các kế hoạch thống trị các lãnh vực công nghệ đang nổi lên được công bố trong bản kế hoạch "Made-in-China 2025" của Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng lưu ý là các thỏa thuận Mỹ - Trung vẫn cần sự chấp thuận ở cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc.

Ông Kudlow nói Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp Chủ tịch Tập vào tháng 3 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của gia đình ông Trump.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng "thỏa thuận vẫn chưa xong nhưng chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến bộ".

Trước đó một ngày, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cảnh báo các nghị sĩ Mỹ rằng Washington cần duy trì mối đe dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm nữa, ngay cả khi hai nước đang hướng đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại tốn kém hiện tại.

Hãng tin Bloomberg cho biết ông Mnuchin đã bác bỏ bất cứ ý kiến nào cho rằng chính quyền Washington đang chia rẽ trong cách tiếp cận với Trung Quốc. Bộ trưởng Mnuchin khẳng định các quan chức Mỹ thống nhất quan điểm trong đàm phán với Trung Quốc.

Mỹ - Trung cùng lạc quan về kết quả đàm phán thương mại Mỹ - Trung cùng lạc quan về kết quả đàm phán thương mại

TTO - Sau khi gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đầy lạc quan về tình hình đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận