Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông

07/03/2019 21:45 GMT+7

TTO - Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ tiết lộ trong một năm qua, hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông không những không giảm mà còn gia tăng hơn trước.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ - Ảnh: AFP

Trả lời báo giới tại một sự kiện ở Singapore ngày 7-3, Đô đốc Philip Davidson - chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết quân đội Mỹ quan sát được sự gia tăng trong hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông năm vừa qua.

"Nó ngày càng tăng, không giảm đi theo bất cứ nghĩa nào. Tàu chiến, tiêm kích, máy bay ném bom... hoạt động với tần suất cao hơn nhưng năm trước đó, một cách tuyệt đối. Điều này hết sức nguy hiểm cho dòng chảy hàng hóa, hoạt động thương mại và dòng thông tin tài chính dịch chuyển bằng cáp quang dưới Biển Đông", đô đốc Davidson nhấn mạnh.

Chỉ huy Davidson từ chối mô tả cụ thể hơn về hoạt động của quân đội Trung Quốc, tuy nhiên ông tiếp tục cam kết Mỹ sẽ duy trì sức mạnh trong khu vực.

Đây là lời trấn an mới nhất của một quan chức cao cấp Mỹ dành cho các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những bước đi táo bạo trong tham vọng lãnh thổ.

Mới tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo có mặt tại Manila để trấn an đồng minh Philippines rằng hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước sẽ có hiệu lực nếu tàu hoặc máy bay Philippines bị tấn công ở Biển Đông.

Năm nay, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 7,5%, tuy ít hơn 8,1% dự kiến nhưng vẫn theo đúng kế hoạch hiện đại hóa quân đội của ông Tập Cận Bình.

Đô đốc Davidson nhận xét ông không nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy năng lực quốc phòng của Trung Quốc suy giảm, dù tốc độ tăng chậm hơn thì đó vẫn là tăng.

Trong bài phát biểu trước 120 đại biểu tại Singapore, chỉ huy Davidson nhấn mạnh chìa khóa quan trọng giúp duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng đó là sự đoàn kết của 10 thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

ASEAN sẽ tham gia tập trận hải quân chung với Mỹ trong năm 2019 này, theo ông Davidson.

Một tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Hoàng Sa Một tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Hoàng Sa

TTO - Tối 6-3, văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xác nhận thông tin tàu Trung Quốc có số hiệu 44101 đâm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận