Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Cuộc tranh luận 'êm thấm', 'chuẩn mực' của hai 'phó tướng' Pence - Harris

08/10/2020 14:43 GMT+7

TTO - Không có nhiều đột phá như một số người vẫn trông chờ, cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên phó tổng thống Mike Pence và Kamala Harris diễn ra khá chuẩn mực.

Cuộc tranh luận êm thấm, chuẩn mực của hai phó tướng Pence - Harris - Ảnh 1.

Phó tổng thống Pence đã làm tốt vai trò bảo vệ chính quyền Trump, còn bà Harris (trái) cũng có màn trình diễn không quá tệ với một trong những lần hiếm hoi xuất hiện công khai - Ảnh: REUTERS

Có lẽ việc cả hai cùng là ứng viên phó tổng thống và kinh nghiệm chính trường na ná nhau là nguyên nhân khiến cuộc tranh luận ngày 8-10 diễn ra "êm thấm". Dù thi thoảng có lúc bầu không khí nóng lên, ông Pence ngắt lời bà Harris, nhưng điều phối viên Susan Page dường như kiểm soát tình hình khá hơn so với cuộc tranh luận tổng thống đầy những lời lăng mạ một tuần trước giữa Donald Trump và Joe Biden.

Phó tổng thống Pence tỏ ra hiểu biết và độ lượng với đối thủ. Ông mở đầu một cách điềm tĩnh và lịch sự khi nói rằng việc được tranh luận với bà Harris là một vinh dự lớn. Thượng nghị sĩ Harris là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành ứng viên phó tổng thống của một đảng lớn như Đảng Dân chủ.

Trong 90 phút tranh luận, ông Pence liệt kê khá đầy đủ các ưu tiên của chiến dịch tranh cử Trump như thuế thấp, quân đội hùng mạnh, nền tư pháp bảo thủ và quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Harris cũng có những khoảnh khắc của riêng mình và tránh gây tổn hại đến ông Biden. Cả hai "phó tướng" đều né tránh hoặc đưa ra những câu trả lời như không trả lời trước những câu hỏi khó như quyền phá thai, sức khỏe của hai ứng viên tổng thống...

Nhìn chung, lợi thế thuộc về bà Harris khi vấn đề được đem ra bàn luận đầu tiên là COVID-19 và cách xử trí của chính quyền Trump. Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ không bỏ lỡ cơ hội nhanh chóng nhận định cách làm của chính quyền Trump là "sự thất bại lớn nhất trong lịch sử Mỹ".

Phó tổng thống Pence, đối với câu hỏi này, và các câu hỏi sau, đều quay lại chủ đề trước để "nói cho hết" cho dù câu hỏi của người điều phối đã chuyển sang chủ đề khác.

Ngôn ngữ cơ thể được cả hai tận dụng triệt để nhằm khiêu khích đối thủ mất bình tĩnh. Nhưng xem ra hai người đã quá hiểu những chiêu trò khích tướng nên đều giữ được bình tĩnh và không sập bẫy.

Nhiều lần trong cuộc tranh luận, bà Harris đã nhìn thẳng sang bàn của ông Pence và yêu cầu ông không cản trở bà nói. Câu nói "Ngài phó tổng thống, tôi vẫn đang nói" của bà Harris là một trong những điểm đáng chú ý của cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận êm thấm, chuẩn mực của hai phó tướng Pence - Harris - Ảnh 2.

Giống như ông Biden, bà Harris nhiều lần nhìn thẳng vào máy quay và nói như đang nhắn gởi tới cử tri, những người theo dõi qua truyền hình - Ảnh: AFP

Tại một thời điểm khi hai ứng viên thảo luận về Tòa án Tối cao, ông Pence nhìn thẳng vào bà Harris và liên tục hỏi liệu chính quyền Biden có bổ sung các thẩm phán cho Tòa án Tối cao để tái cân bằng cán cân bảo thủ - tự do tại cơ quan này hay không. Bà Harris mỉm cười, hất tóc và đặt tay dưới cằm khi ông Pence chỉ ra chuyện ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Biden cũng đã lảng tránh câu hỏi như vậy.

Một cuộc thăm dò chớp nhoáng của Đài CNN cho thấy những khán giả là nữ tin rằng bà Harris đã thắng trong cuộc tranh luận. Đáp lại trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố phó tướng của ông mới là người thắng lớn.

Một điểm đặc biệt của cuộc tranh luận là câu hỏi cuối cùng - được người điều phối chọn ra từ các câu hỏi do trẻ em Mỹ gửi đến. Câu hỏi của một học sinh lớp 8 ở bang Utah là "làm thế nào người Mỹ tin họ có thể sát cánh cùng nhau khi hàng ngày chứng kiến sự chia rẽ giữa các chính trị gia". 

Phó tổng thống Pence trả lời trước, đại ý rằng bởi vì nước Mỹ tôn trọng sự khác biệt và tự do ngôn luận nên mọi người có thể cãi nhau kịch liệt, như ông và bà Harris vừa làm. Nhưng tất cả những tranh cãi đó cũng đều xuất phát từ cùng một mục đích là làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn.

Thượng nghị sĩ Harris nhận xét qua câu hỏi quan tâm thời cuộc của một bạn trẻ, bà thấy tương lai tươi sáng của đất nước. Bà kêu gọi người dân bỏ phiếu, việc mà ông Biden cũng làm khi kết thúc cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hôm 29-9.

Hai ‘phó tướng’ Pence - Harris công kích nhau về COVID-19 và Trung Quốc Hai ‘phó tướng’ Pence - Harris công kích nhau về COVID-19 và Trung Quốc

TTO - Bà Kamala Harris nói phản ứng của chính quyền Trump trong đối phó đại dịch là “thất bại nhất trong lịch sử", trong khi phó tổng thống Mike Pence khẳng định ông Trump "đã đặt nước Mỹ lên trên hết".

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận