10/08/2023 21:08 GMT+7

Công an TP.HCM nói gì trước việc khó tích hợp giấy phép lái xe vào tài khoản VNeID

Nguyên nhân của việc khó tích hợp vào VNeID bởi việc đối sánh dữ liệu dân cư của Bộ Công an và dữ liệu cấp bằng lái xe của Bộ GTVT không trùng khớp thông tin.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - Ảnh: T.N.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - Ảnh: T.N.

Tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế xã hội chiều 10-8, thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết nhận được thông tin người dân phản ánh khó tích hợp bằng lái xe vào tài khoản định danh điện tử VNeID.

Cụ thể, tính đến hết ngày 9-8, Công an TP.HCM thu nhận được hơn 4 triệu tài khoản định danh điện tử (mức 1 là 581.070 tài khoản; mức 2 là 3.442.889 tài khoản). Trong đó, người dân đã kích hoạt, sử dụng thành công trên 1,964 triệu tài khoản.

Theo ông Hà, việc đăng ký, sử dụng thành công tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 không phụ thuộc vào việc có tích hợp được bằng lái xe vào tài khoản VNeID hay không. Tức là người dân vẫn đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản định danh mức độ 2 khi chưa tích hợp bằng lái xe.

Tuy nhiên, nếu không tích hợp bằng lái xe vào tài khoản VNeID sẽ làm thiếu đi tính tiện ích đầy đủ của tài khoản định danh ở mức độ 2. Qua khảo sát thực tế cho thấy những trường hợp chưa tích hợp được giấy phép lái xe vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là do việc đối sánh dữ liệu dân cư của Bộ Công an và dữ liệu cấp bằng lái xe của Bộ GTVT không trùng khớp thông tin.

Nguyên nhân có thể do thông tin cá nhân khi được cấp bằng lái xe và thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện có sai lệch, thường là các trường hợp bằng lái xe cũ, loại mẫu giấy phép lái xe giấy, trường hợp người dân được cấp giấy phép lái xe khi còn sử dụng CMND 9 số.

Cùng với đó, là do thông tin bằng lái xe chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Bộ GTVT và chia sẻ về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối sánh, xác thực.

Công an TP.HCM cho rằng đây là khó khăn chung trong yêu cầu làm sạch dữ liệu và chia sẻ dữ liệu của các bộ, ngành. Công an TP đã có báo cáo về Bộ Công an. Hiện nay, Cục C06, Bộ Công an và Bộ GTVT đang hoàn thiện phần mềm nhằm cung cấp công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về CMND và CCCD để hiển thị thông tin giấy phép lái xe trong tài khoản định danh điện tử VNeID.

Dù vậy, thượng tá Lê Mạnh Hà nhìn nhận người dân có giấy phép lái xe là mẫu giấy nên cấp đổi lại bằng lái xe để được cập nhật hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân bị sai lệch. Trên cơ sở này, có thể cập nhật đầy đủ thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe của Bộ GTVT. Đây sẽ là cơ sở để được xác thực và cập nhật vào tài khoản định danh mức độ 2 VNeID.

TP.HCM: gọi đường dây nóng 0693.187.111 để sửa sai lệch trên cơ sở dữ liệu, VNeIDTP.HCM: gọi đường dây nóng 0693.187.111 để sửa sai lệch trên cơ sở dữ liệu, VNeID

Công an TP.HCM đề nghị người dân phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng: 0693.187.111 để kịp thời điều chỉnh, cập nhật các sai lệch thông tin dân cư.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên