09/08/2023 11:30 GMT+7

Sẽ tốn hơn 3.000 tỉ đồng nếu đổi bằng lái xe để tích hợp vào VNeID?

THU DUNG
và 1 tác giả khác

Gần đây nhiều người phản ảnh việc không tích hợp được bằng lái xe vào VNeID do bằng lái cũ gặp lỗi xác thực. Theo tính toán, với hơn 24 triệu bằng lái cũ đổi sang thẻ PET để tích hợp thì người dân sẽ tốn hơn 3.200 tỉ đồng.

Bằng lái xe (giấy) không thể tích hợp vào VNeID với lỗi xác thực do thông tin cũ không khớp với dữ liệu hiện tại - Ảnh: LÊ PHAN

Bằng lái xe (giấy) không thể tích hợp vào VNeID với lỗi xác thực do thông tin cũ không khớp với dữ liệu hiện tại - Ảnh: LÊ PHAN

Còn 24,3 triệu bằng lái muốn tích hợp, người dân cần đổi sang thẻ PET

Khi có tài khoản định danh mức độ 2, người dân có thể tự tích hợp bằng lái xe và các giấy tờ khác (thẻ bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm xã hội, mã số thuế) vào tài khoản thông qua VNeID.

Tuy nhiên, gần đây rất nhiều người phàn nàn vì không tích hợp được bằng lái xe vào VNeID. Lỗi xác thực xuất hiện khi tích hợp đối với bằng lái xe máy và ngay cả bằng lái ô tô.

"Tôi đã thử nhiều lần nhưng vẫn không tích hợp được bằng lái xe máy vào VNeID. Tôi rất mong tích hợp bằng lái xe vào VNeID để lỡ có quên bằng ở nhà thì vẫn có cái để xuất trình khi gặp cảnh sát giao thông cần kiểm tra. Tôi hỏi thì được cán bộ công an trả lời do bằng lái xe máy của tôi đã cũ, thông tin trên đó như ngày tháng sinh, số chứng minh nhân dân cũ không khớp với số căn cước hiện tại so với hệ thống dữ liệu hiện tại.

Cán bộ công an hướng dẫn tôi rằng Cục Đường bộ Việt Nam khuyến khích đổi bằng lái sang thẻ PET thì dữ liệu sẽ được chuẩn khớp với dữ liệu hiện tại, khi đó tích hợp lại sẽ được", chị N.M.T. (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Duyên Thống - trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái Cục Đường bộ Việt Nam - cho biết hệ thống của ngành giao thông đang quản lý hơn 55,6 triệu giấy phép lái xe gồm cả ô tô và xe máy.

Trong đó cơ quan chức năng xác thực thành công, hiển thị đầy đủ trên hệ thống VneID 31,3 triệu giấy phép các loại.

Còn lại có khoảng 3,6 triệu giấy phép lái xe chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư do các dữ liệu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, chưa đồng bộ dữ liệu căn cước công dân 12 số hiện nay trên hệ thống VneID.

Ngoài ra khoảng 20 triệu giấy phép lái xe bằng giấy bìa được cấp từ năm 1995 đến tháng 7-2013. Trong đó hầu hết là bằng lái xe máy chưa thể tích hợp được VneID. Sở dĩ như vậy do các giấy này chỉ hiển thị tên, năm sinh của người dân, không có ngày tháng cụ thể nên không đồng bộ dữ liệu dân cư quốc gia.

Như vậy trừ 31,3 triệu bằng lái đã được xác thực trên hệ thống thì còn 24,3 triệu bằng lái muốn tích hợp, người dân cần đổi sang thẻ PET.

Trong khi theo quy định lệ phí đổi bằng lái sang thẻ PET là 135.000 đồng/thẻ. Với hơn 24 triệu bằng lái cần đổi thì người dân sẽ tốn hơn 3.280 tỉ đồng lệ phí.

Đổi bằng lái thẻ PET hoặc chờ đồng bộ dữ liệu

Đối với băn khoăn về việc đổi sang thẻ PET, người dân sẽ tốn hàng nghìn tỉ đồng lệ phí, ông Thống cho biết Cục Đường bộ Việt Nam khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe máy từ giấy bìa sang vật liệu PET, khi đó giấy phép lái xe mới sẽ cập nhật theo căn cước công dân 12 số, phù hợp dữ liệu hệ thống dân cư.

Ngoài phương án này thì người dân cũng có thể chờ Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (C06) để cập nhật, đưa lên hệ thống VneID.

"Cả hai phương án trên đều được, các đơn vị cũng đang cố gắng hoàn thành cập nhật dữ liệu để người dân sử dụng thuận tiện hơn", ông Thống nhấn mạnh.

"Nếu đổi sang thẻ PET thì người dân chúng tôi sẽ tốn tiền. Còn đợi các bộ phối hợp đồng bộ dữ liệu thì không biết đến lúc nào", ông P.V.A. - một người dân - than phiền.

Vì sao không tích hợp được giấy phép lái xe trên VNeID?Vì sao không tích hợp được giấy phép lái xe trên VNeID?

Đại diện các cơ quan chức năng đã có lý giải nguyên nhân người dân không thể tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên