09/08/2023 17:24 GMT+7

Có nhất thiết phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET để tích hợp vào VNeID?

Rất nhiều bạn đọc cho rằng việc phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET là không cần thiết, gây phiền hà cho người dân.

Bằng lái xe (giấy) không thể tích hợp vào VNeID với lỗi xác thực do thông tin cũ không khớp với dữ liệu hiện tại - Ảnh: LÊ PHAN

Bằng lái xe (giấy) không thể tích hợp vào VNeID với lỗi xác thực do thông tin cũ không khớp với dữ liệu hiện tại - Ảnh: LÊ PHAN

Bằng lái xe "PET" cũng không tích hợp được

Có ý kiến về vấn đề trên, bạn đọc Vodka cho rằng khi làm kế hoạch định danh cấp độ 2 thì nói sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỉ vì bỏ được thẻ PET của các giấy tờ khác. Nay lại đòi phải làm lại thẻ PET mới tích hợp được lên app, nghe vô lý hết sức.

Chưa kể số định danh 9 số hay 12 số gì cũng là do Bộ Công an cấp và quản lý. Nay lấy lý do bằng lái cũ xài số định danh 9 số nên không tích hợp được là không hợp lý.

Nói về thực tế, bạn đọc Chánh viết: "Bằng lái xe của tôi (thẻ PET) tích hợp số chứng minh nhân dân đã được tích hợp ngay sau khi đăng ký. Thế nhưng một đồng nghiệp của tôi có bằng lái xe tích hợp số căn cước công dân đăng ký mấy tháng nay không được tích hợp".

Tương tự, bạn đọc Nem cho biết có đổi bằng lái xe sang thẻ PET cũng không tích hợp được. Thẻ PET của bạn đọc này vừa đổi được hơn tháng, tích hợp thì báo lỗi đồng bộ.

"Tôi có bằng lái xe A1 (thẻ PET), nhưng không tích hợp được không biết lý do vì sao. Khi được hỏi thì được Sở Giao thông vận tải cho rằng do chưa có trong dữ liệu. Thử hỏi chừng nào bằng lái xe PET của tôi có trong dữ liệu và tích hợp được vào VNelD?", bạn đọc Trần đặt câu hỏi.

Thông tin thêm, bạn đọc có địa chỉ email thng****@gmail.com phản hồi: Các cán bộ trả lời kiểu do bằng lái quá cũ nên không đồng bộ dữ liệu tích hợp vào VNeID là thiếu trách nhiệm.

Bởi các giấy tờ này đều do Bộ Giao thông vận tải cấp dựa trên chứng minh nhân dân do Bộ Công an cấp thì lý do gì mà bảo không có dữ liệu?

"Như vậy có phải là đang đẩy cái khó cho người dân không? Trách nhiệm này là do giữa hai bộ chưa liên thông với nhau, chứ sao lại bắt người dân đi làm lại, tốn tiền của dân", bạn đọc Trần Văn Hưng đặt vấn đề.

Dữ liệu bằng lái xe và các giấy tờ khác cần liên thông

Phản hồi thêm về vấn đề trên, bạn đọc Trần Lý Minh nói thẳng: Cốt lõi trong chuyển đổi số thủ tục hành chính là dữ liệu phải liên thông. Khi chuyển đổi số mà dữ liệu không liên thông như hiện nay sẽ gây ra những hệ lụy và lãng phí vô kể.

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Thành cũng viết: Bộ Công an đã có sẵn dữ liệu dân cư, có cả số định danh 12 số và số chứng minh nhân dân 9 số. Việc đồng bộ với bằng lái cũ là trong tầm tay của bộ rồi.

Và theo bạn đọc Trần Thái: Tại sao Bảo hiểm y tế với chứng minh nhân dân 9 số nhưng Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn cập nhật được lên căn cước công dân 12 số mà người dân không phải tự tích hợp? Tại sao Bộ Giao thông vận tải không chuyển dữ liệu về tỉnh cấp bằng lái để đối chiếu và xác nhận?

"Bảo hiểm xã hội không có thẻ PET, không cần phải làm thẻ PET nhưng họ có thể tự đồng bộ dữ liệu, tự cập nhật từ chứng minh nhân dân 9 số thành 12 số của căn cước công dân. Yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ vấn đề này", bạn đọc BamBoo 100 lý giải thêm.

Còn theo bạn đọc hdng****@gmail.com, dữ liệu thì chưa đồng bộ nhưng lại ồ ạt triển khai định danh điện tử làm lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân.

"Tôi chỉ tích hợp được mỗi cái bảo hiểm y tế, còn giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe thì lại không được trong khi phải xin nghỉ một buổi để ra công an phường làm và mất hơn một giờ để đợi chụp hình và lăn tay mới đăng ký được.

Đấy là tôi may mắn, làm chung với tôi còn có hai người nữa nhưng lăn mãi mà vân tay không khớp nên thất thểu đi về".

"Vấn đề còn lại là giải pháp công nghệ thông tin thôi. Sao lại chọn giải pháp tốn kém và khổ thế không biết.

Dữ liệu chứng minh nhân dân 9 số liên kết với căn cước công dân đã có rồi. Giờ chỉ còn xác định cái bằng lái đó có đúng là của người có căn cước công dân này không? Chỉ thay đổi cách xác thực chút là xong thôi mà", bạn đọc fol***@gmail.com kết luận.

Toàn cảnh đổi giấy phép lái xe sang thẻ PETToàn cảnh đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET

TTO - Gần đây các điểm đổi giấy phép lái xe đều quá tải do có tin đồn đến hết ngày 31-12-2015 không đổi giấy phép lái xe sẽ phải thi lại để được cấp GPLX. TTO xin giới thiệu thủ tục thời gian theo qui định mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên