09/08/2023 19:20 GMT+7

TP.HCM kiến nghị 'gỡ khó' chuyện tích hợp bằng lái vào VNeID

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) kiến nghị hỗ trợ người dân dễ dàng tích hợp bằng lái vào VNeID hơn.

Nhiều người dân phản ánh không thể tích hợp dữ liệu bằng lái xe vào ứng dụng VNeID - Ảnh: LÊ PHAN

Nhiều người dân phản ánh không thể tích hợp dữ liệu bằng lái xe vào ứng dụng VNeID - Ảnh: LÊ PHAN

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nhiều người dân phản ánh gay gắt do gặp khó khăn trong quá trình tích hợp dữ liệu bằng lái xe vào ứng dụng VNeID.

Trước thực trạng này, Sở Giao thông vận tải TP.HCM gửi văn bản đến C06 nêu rõ những khó khăn, kiến nghị của sở là mong có giải pháp giúp người dân có thể nhanh chóng tích hợp dữ liệu vào VNeID và dễ dàng sử dụng dịch vụ công ở cấp độ cao hơn.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị C06 phối hợp Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu để thống nhất các trường hợp bằng lái xe chưa tích hợp được và có văn bản hướng dẫn công an địa phương, sở giao thông vận tải địa phương để người dân thực hiện đúng quy định.

Các đơn vị cần điều chỉnh nội dung thông báo cho phù hợp trên hệ thống VNeID khi không tích hợp được bằng lái xe trong thời gian hệ thống dữ liệu giữa Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải chưa hoàn thiện.

Trước đó, người dân phàn nàn đến Tuổi Trẻ Online không thể tích hợp được bằng lái xe vào VNeID, lỗi xác thực luôn xuất hiện khi tích hợp đối với bằng lái xe máy và ngay cả bằng lái ô tô. Thậm chí, không ít trường hợp đã thử nhiều lần nhưng vẫn không tích hợp được bằng lái xe máy vào VNeID.

"Tôi rất mong tích hợp bằng lái xe vào VNeID để lỡ có quên bằng ở nhà thì vẫn có cái để xuất trình khi gặp cảnh sát giao thông cần kiểm tra. Tôi hỏi thì được cán bộ công an trả lời do bằng lái xe máy của tôi đã cũ, thông tin trên đó như ngày tháng sinh, số chứng minh nhân dân cũ không khớp với số căn cước hiện tại so với hệ thống dữ liệu hiện tại", một người dân ở quận Tân Phú cho biết.

C06 Bộ Công an giải thích việc phải chụp hình, lăn tay lại khi làm định danh mức độ 2

Có 2 cách tích hợp bằng lái vào VNeID

Theo ông Lương Duyên Thống - trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái Cục Đường bộ Việt Nam, hệ thống của ngành giao thông đang quản lý hơn 55,6 triệu giấy phép lái xe gồm cả ô tô và xe máy.

Trong đó, cơ quan chức năng xác thực thành công, hiển thị đầy đủ trên hệ thống VNeID 31,3 triệu giấy phép các loại. Còn lại có khoảng 3,6 triệu giấy phép lái xe chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư do các dữ liệu sử dụng chứng minh thư nhân dân 9 số chưa đồng bộ dữ liệu căn cước công dân 12 số hiện nay trên hệ thống VNeID.

Ngoài ra khoảng 20 triệu giấy phép lái xe bằng giấy bìa được cấp từ năm 1995 đến tháng 7-2023. Trong đó hầu hết là bằng lái xe máy chưa thể tích hợp được VNeID.

Để giải quyết tình trạng này, ông Thống cho biết có hai phương án. Phương án 1, Cục Đường bộ Việt Nam khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe máy từ giấy bìa sang vật liệu PET, khi đó giấy phép lái xe mới sẽ cập nhật theo căn cước công dân 12 số, phù hợp dữ liệu hệ thống dân cư.

Phương án 2, người dân cũng có thể chờ Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an để cập nhật, đưa lên hệ thống VNeID. "Cả hai phương án trên đều được, các đơn vị cũng đang cố gắng hoàn thành cập nhật dữ liệu để người dân sử dụng thuận tiện hơn", ông Thống nhấn mạnh.

Có nhất thiết phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET để tích hợp vào VNeID?Có nhất thiết phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET để tích hợp vào VNeID?

Rất nhiều bạn đọc cho rằng việc phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET là không cần thiết, gây phiền hà cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên