10/08/2023 11:29 GMT+7

Chủ hộ bỗng dưng có thêm con trai trên VNeID, kiểm tra phát hiện con của hàng xóm

Khi xem thông tin trên VNeID thì hộ gia đình anh D.A.N. (ngụ phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM) bỗng dưng có thêm người con trai. Sai sót thông tin này vẫn chưa sửa được.

Thông tin thành viên gia đình của vợ chồng anh D.A.N. bỗng dưng có thêm người con trai sinh năm 2018 - Ảnh: D.A.

Thông tin thành viên gia đình của vợ chồng anh D.A.N. bỗng dưng có thêm người con trai sinh năm 2018 - Ảnh: D.A.

Sự việc lạ lùng trên xảy ra đối với hộ gia đình anh D.A.N. (ngụ phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM) khi kiểm tra thông tin trên VNeID.

Việc sai sót thông tin trên đến nay hơn 1 tháng chưa được giải quyết.

Bất ngờ có thêm con

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh D.A.N. cho hay khoảng hơn 1 tháng trước anh ra công an phường đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau đó, anh D.A.N. thực hiện việc kích hoạt tài khoản thông qua ứng dụng VNeID.

Tiếp đó, anh N. truy cập vào các trường thông tin trên VNeID. Tại mục Ví giấy tờ, anh N. truy cập vào thông tin cư trú. Tại đây anh rất bất ngờ khi đọc thấy thông tin thành viên hộ gia đình của anh có đến 5 người.

Trong đó, thể hiện vợ chồng anh có thêm một người con trai tên Nguyễn Phước Minh với đầy đủ thông tin về mã định danh, ngày tháng năm sinh, giới tính nam, quan hệ với chủ hộ là con đẻ. Trong khi gia đình anh chỉ gồm vợ chồng anh và 2 người con gái.

"Tôi rà soát lại toàn bộ quá trình gia đình tôi làm các thủ tục để làm CCCD gắn chip và làm tài khoản định danh điện tử mức 2 đều khai thông tin đúng hết, không có sai sót, dư thừa thông tin nào. 

Thêm nữa, thông tin dữ liệu chúng tôi khai thì còn được kiểm soát bởi hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia khi thực hiện thủ tục nên sai sót này không thể từ phía gia đình tôi. Không hiểu hệ thống dữ liệu dân cư chạy kiểu gì mà nhà tôi có thêm con trai", anh D.A.N. nói.

Anh N. kể, khi anh trình thông tin có thêm con trai lạ lùng đó trên hệ thống VNeID phản ảnh với cảnh sát khu vực thì sau đó anh được cảnh sát khu vực thông tin rằng qua kiểm tra thì thông tin bé trai đó là con của một gia đình khác gần khu phố với gia đình anh.

Tuy nhiên gia đình bé trai đó gần đây đã bán nhà chuyển đi nơi khác sinh sống, không còn ở địa phương.

"Tôi hỏi cảnh sát khu vực làm thế nào để loại thông tin bé trai ra khỏi thông tin cư trú của hộ gia đình thì cảnh sát khu vực nói do gia đình bé trai đã đi khỏi địa phương, không rõ thông tin đi đâu nên cần có thêm thời gian xử lý. Đến nay hơn tháng mà vẫn chưa sửa chữa được", anh N. cho biết.

Thêm địa chỉ cư trú

Thông tin cư trú của gia đình anh T.Q.K. bị sai sót, trùng lặp khiến anh lo lắng sẽ xảy ra rắc rối khi thực hiện các thủ tục - Ảnh: Q.K.

Thông tin cư trú của gia đình anh T.Q.K. bị sai sót, trùng lặp khiến anh lo lắng sẽ xảy ra rắc rối khi thực hiện các thủ tục - Ảnh: Q.K.

Việc sai sót dữ liệu thông tin không phải là chuyện hiếm xảy ra với người dân qua kiểm tra hệ thống dữ liệu trên ứng dụng VNeID.

Cũng gặp phải sai sót thông tin, anh T.Q.K. (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) lại bị trùng lặp, sai sót về thông tin cư trú.

Anh K. và vợ con đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường 13, quận Gò Vấp nhưng hiện cư trú thực tế tại phường 11, quận Bình Thạnh.

Mới đây, sau khi có tài khoản định danh mức 2, anh K. kiểm tra thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID thì phát hiện mục nơi thường trú bị trùng lặp thông tin phường 13, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Còn mục nơi ở hiện tại thì trùng lặp thông tin phường 13, quận Gò Vấp, TP.HCM bên cạnh địa chỉ ở phường 11, quận Bình Thạnh.

Thấy thông tin cư trú của anh K. sai nên vợ anh cũng thử kiểm tra thông tin từ VNeID thì phát hiện các sai sót y chang.

"Tôi tính liên hệ với công an phường để phản ảnh về sai sót thông tin cư trú trên hệ thống của mình. Sai sót này cần phải chỉnh sửa sớm chứ nếu không tôi e ngại sẽ gặp rắc rối khi sử dụng thông tin trên VNeID tham gia các giao dịch hoặc thủ tục hành chính khác. Không rõ việc chỉnh sửa như thế nào, bao lâu thì sửa được".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC06) cho hay đối với bất cứ sai sót về dữ liệu thông tin nào, người dân liên hệ ngay với cảnh sát khu vực để yêu cầu tiếp nhận chỉnh sửa.

"Công an TP đã có chỉ đạo đầy đủ về việc tiếp nhận, chỉnh sửa các sai sót dữ liệu thông tin của người dân. Lực lượng công an vẫn đang liên tục cập nhật, chỉnh sửa làm sạch dữ liệu...", vị lãnh đạo phòng PC06 nói.

Số định danh sai năm sinh, giới tính: Quy trình chỉ 11 ngày, sửa 6 tháng chưa xongSố định danh sai năm sinh, giới tính: Quy trình chỉ 11 ngày, sửa 6 tháng chưa xong

TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online tiếp tục phản ánh về những trường hợp số định danh, số căn cước công dân bị sai năm sinh, sai giới tính... chờ cơ quan hữu quan sửa trong vòng 3-6 tháng vẫn chưa xong.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên