13/12/2022 17:21 GMT+7

Số định danh sai năm sinh, giới tính: Quy trình chỉ 11 ngày, sửa 6 tháng chưa xong

CÔNG DŨNG tổng hợp
CÔNG DŨNG tổng hợp

TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online tiếp tục phản ánh về những trường hợp số định danh, số căn cước công dân bị sai năm sinh, sai giới tính... chờ cơ quan hữu quan sửa trong vòng 3-6 tháng vẫn chưa xong.

Số định danh sai năm sinh, giới tính: Quy trình chỉ 11 ngày, sửa 6 tháng chưa xong - Ảnh 1.

Chị Đ.T.D.T. ở TP.HCM bối rối khi con chị có thêm số định danh khác với số trên giấy khai sinh - Ảnh: N.V.

Chờ đợi trong mỏi mòn

Theo một cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, đối với các trường hợp số định danh bị sai thông tin (nơi đăng ký khai sinh, giới tính, năm sinh, có nhiều số định danh...), cơ quan công an phải thực hiện việc hủy, xác lập lại số định danh.

Từ lúc công dân báo cáo sai số định danh đến khi số định danh được sửa sẽ là 11 ngày làm việc.

Tuy nhiên, bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho biết thực tế phải chờ đợi mỏi mòn cả nửa năm mà việc chỉnh sửa thông tin vẫn chưa có kết quả.

- Về lý thuyết là 11 ngày nhưng thực tế thì con mình bị cấp mã định danh sai và đã phản hồi ngay lúc đó, nhưng đến nay hơn 3 tháng lên xuống công an phường cũng chỉ câu trả lời là khi nào có tôi báo lại... Tôi cũng không biết đi tiếp lên đâu, mà bé thì chuẩn bị hồ sơ cuối cấp 1 lên cấp 2. (Bạn đọc Trâm Anh)

- Mình cũng bị sai giới tính mà gửi sửa nay là hơn 8 tháng, chứng minh nhân dân cũ thì hết hạn sử dụng, luật quy định 11 ngày, giờ không biết kêu ai. (Bạn đọc Oanh)

- Lại cái quy trình 11 ngày. Sai khai sinh, làm từ tháng 2-2022 đến tháng 12-2022 mới nhận được, cũng chỉ mới có 10 tháng, chưa tới 11. Cũng may là sắp về hưu nên cũng chẳng cần căn cước công dân làm gì gấp. (Hùng Phi)

- Căn cứ theo điều 16 Luật căn cước công dân thì tổng cộng quy trình 11 ngày làm việc... nhưng tôi bị sai mã vùng (nơi đăng ký khai sinh)... từ tháng 6 đến nay vẫn chưa có số định danh mới... (Bạn đọc EvyNguyen)

- Quy trình giấy thấy ghi chỉ 11 ngày nhưng thực tế dân TP.HCM từ khi nộp giấy đến khi được cấp mã định danh mới là 3 tháng; đi làm căn cước công dân mất thêm 3 tháng mới có; đi làm hộ chiếu nhanh nhất là mất khoảng 1 tuần nữa. Tóm lại, 6 tháng là thực tế; chứ không phải như này đâu! (Bạn đọc Danh)

- Quy trình chỉnh sửa thông tin căn cước công dân là 11 ngày làm việc, thực tế thì phải nửa năm. Nhà tôi có một bé bị sai số định danh và đã chờ nhiều tháng. (Bạn đọc nick name Cùi Bắp)

- Con gái tôi năm nay học lớp 12 hôm rồi nhận căn cước công dân thì phát hiện trên căn cước đã ghi sai giới tính. Tôi đến công an phường nơi gia đình tôi đăng ký hộ khẩu để xin làm thủ tục đổi lại giới tính cho đúng. 

Hồ sơ đã được nhận và chuyển đi nhưng đến nay gần 3 tháng rồi mà con gái tôi vẫn chưa được cấp lại căn cước công dân, có phải như vậy là quá lâu hay không? Hồ sơ xét tuyển đại học của cháu đã cận kề, tôi lo quá. (Bạn đọc Tâm 72)

Cơ quan hữu quan phải làm gì?

Số định danh sai năm sinh, giới tính: Quy trình chỉ 11 ngày, sửa 6 tháng chưa xong - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Như Hòa mới đây đã được cơ quan công an cấp lại số định danh điều chỉnh năm sinh đúng - Ảnh: A.N.

Để việc sửa sai được nhanh chóng tiến hành, bạn đọc Giảng Thanh đưa ra góp ý cụ thể với cơ quan hữu quan:

"Nếu tôi là một người có chịu trách nhiệm trong việc này, tôi sẽ ngồi lại xem xét hết tất cả các vấn đề, rồi tiến hành sửa sai, hướng dẫn các nhân sự thực hiện quy trình sửa sai ngay tức thì.

Trước hết là tạo ra cách để người dân phản hồi nội dung sai cần sửa. 

Tốt nhất là để người dân chụp ảnh, quay phim chứng minh lỗi sai, rồi cán bộ tiếp nhận, chỉnh sửa luôn cho người dân (việc xác nhận đúng sai thì làm giống như mở tài khoản ngân hàng online vậy, rất đơn giản, không cần phải mang hồ sơ giấy tờ đến phường xã nộp gì cả). 

Ai làm được online thì hãy để người ta làm online.

Tiếp đến là chỉnh sửa ngay và hẹn người dân ngày nhận. Cần có thông báo hướng dẫn rõ ràng mọi tình huống. Việc nhận cũng phải khoa học, gọn lẹ, không để người dân phải bốc số chờ mấy ngày mới đến lượt.

Và cuối cùng là xem lại tỉ lệ sai là mấy phần trăm, những lỗi thường bị sai... từ đó mà khắc phục".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì về những vấn đề trên? Theo bạn, cơ quan hữu quan cần phải làm gì để việc chỉnh sửa thông tin sai trên số định danh, căn cước công dân được nhanh chóng, thuận lợi?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Số định danh sai năm sinh, giới tính: giải quyết ra sao? Số định danh sai năm sinh, giới tính: giải quyết ra sao?

TTO - Sau câu chuyện trẻ em có tới 2 mã số định danh (SĐD), Tuổi Trẻ nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về những trường hợp SĐD, số căn cước công dân (CCCD) bị sai năm sinh, sai giới tính...


CÔNG DŨNG tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên