15/09/2022 19:14 GMT+7

Đợi 'mòn mỏi' chưa được cấp mã số định danh: Bộ Công an nói 'sẽ sớm khắc phục'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Hiện hệ thống Dịch vụ công quốc gia phục vụ chuyển đổi số trong việc giải quyết thủ tục hành chính còn gặp nhiều lỗi, gây khó khăn, phiền hà cho cán bộ thực hiện và công dân. Bộ Công an cho biết sẽ tìm giải pháp khắc phục.

Đợi mòn mỏi chưa được cấp mã số định danh: Bộ Công an nói sẽ sớm khắc phục - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - kiểm tra việc xử lý thủ tục hành chính tại phường Hàng Bài - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 15-9, đoàn công tác Bộ Công an do đại tá Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - đã làm việc với UBND quận và Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về việc thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (đề án 06) trên địa bàn.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra thực tế hệ thống máy móc kết nối với các dịch vụ tiện ích trên Cổng thông tin quốc gia, đồng thời lắng nghe tồn tại trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính qua cổng.

Trao đổi về những tồn tại trong thực tế xử lý thủ tục hành chính qua hệ thống Dịch vụ công quốc gia, bà Ngô Thị Hạnh - cán bộ tư pháp, hộ tịch phường Hàng Bài - cho biết hiện hệ thống đang gặp một số lỗi khi yêu cầu cấp mã số định danh cho công dân để làm giấy khai sinh, khiến cán bộ thực hiện mất nhiều thời gian để chờ đợi.

"Việc cấp mã số định danh cho công dân để ghi vào giấy khai sinh là thủ tục liên thông giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an, nhưng hiện Bộ Công an đang có chỉ đạo chưa cấp mã số định danh cho trẻ sinh trước ngày 1-7-2021 trên hệ thống. Vì vậy, nhiều trẻ sinh trước thời điểm này nhưng giờ bố mẹ mới đi làm giấy khai sinh không nhận được mã định danh, hệ thống không trả mã về dẫn đến hồ sơ không thể hoàn thiện.
Khi hồ sơ không thể hoàn thiện thì cũng không chuyển mã số định danh để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ được" - bà Hạnh nói.
Với những trường hợp kể trên, hiện phường phải cấp cho trẻ một bản sao giấy khai sinh và bỏ trống phần mã số định danh để cho công dân đi sang công an phường làm thủ tục nhập khẩu.

Sau đó, lấy mã số định danh ở công an phường rồi mới quay trở lại UBND phường để bổ sung mã này vào giấy khai sinh, gây phiền hà, mất thời gian cho cán bộ làm thủ tục và người dân.

Riêng các cháu sinh sau 1-7-2021, khi nhập được thông tin lên hệ thống và chuyển đi để xin cấp mã định danh, hiện cán bộ phải chờ rất lâu mới được cấp mã. 

"Có lúc chúng tôi chuyển hồ sơ đi nhưng phải mất 2 ngày mới được cấp mã định danh. Hiện theo quy định làm thủ tục giấy khai sinh thì 1 ngày phải trả kết quả cho công dân, nhưng do trả mã muộn nên cán bộ phường phải giải thích và xin người dân chờ đợi", bà Hạnh nói và đề nghị Bộ Công an cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.
Đợi mòn mỏi chưa được cấp mã số định danh: Bộ Công an nói sẽ sớm khắc phục - Ảnh 2.

Bộ Công an làm việc với quận Hoàn Kiếm về thực hiện đề án 06 của Chính phủ chiều 15-9 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Quân - phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm - cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong quá trình xử lý thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong đó có việc công dân gửi hồ sơ lên Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng quá trình trả hồ sơ chậm; tạo tài khoản dịch vụ công còn phức tạp, đường truyền thường xuyên bị lỗi…

Vị lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp hệ thống, đồng thời đưa công cụ thanh toán trực tuyến lên Cổng dịch vụ công nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

"Ngoài ra, Bộ Công an cũng cần tăng thêm các tiện ích cho công việc như miễn phí toàn bộ lệ phí, phí khi công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến" - ông Quân đề xuất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - cho biết qua kiểm tra thực tế các nội dung liên quan tới việc thực hiện đề án số 06 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ông đánh giá quận và các phường trên địa bàn đang thực hiện tốt những chỉ đạo từ Chính phủ và Bộ Công an.

Thời gian tới ngoài những gì đạt được tiến độ sẽ phát huy, còn những khó khăn, vướng mắc sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để tiếp tục thực hiện đề án này đúng theo lộ trình.

Về thủ tục khai sinh cho trẻ còn nhiều vướng mắc nêu trên, ông Hùng cho biết bộ đang bàn bạc, tính toán và sẽ sớm tìm ra giải pháp để giải quyết, khắc phục nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân.

Năm 2018 sẽ cấp xong mã số định danh tất cả công dân Năm 2018 sẽ cấp xong mã số định danh tất cả công dân

TTO - Bộ Công an cho biết năm 2018 sẽ cấp xong mã số định danh cho hơn 90 triệu người và đến 2019 có thể xác thực thông tin cá nhân qua mã số này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên