Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm

09/12/2019 15:31 GMT+7

TTO - Chiều 9-12, tại Hà Nội và tại các điểm cầu trực tuyến ở 63 tỉnh thành đã diễn ra lễ khai trương cổng dịch vụ công quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì buổi lễ.

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

Lễ khai trương Cổng dịch vụ công quôc gia tại điểm cầu TP.HCM - Ảnh: MAI HƯƠNG

Tiết kiệm 4.222 tỉ đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng xác định việc xây dựng cổng dịch vụ công quốc gia là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tăng kết nối với doanh nghiệp, người dân. 

Bên cạnh đó, giúp tạo dựng một địa chỉ cung cấp dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, chống tiêu cực, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, cổng dịch vụ công quốc gia còn góp phần giúp kiểm soát hoạt động của các cơ quan nhà nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp hệ thống phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp….

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trải nghiệm Cổng dịch vụ công quốc gia- Ảnh: website Chính phủ

Đặc biệt, ông Dũng cho biết việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua cổng dịch vụ công quốc gia mang lại khoảng 1.736 tỉ đồng.

Con số này sẽ tiếp tục tăng lên, tỷ lệ thuận với số lượng dịch vụ công trực tuyến được tích hợp lên cổng dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện tại 63 tỉnh thành

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp các dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành gồm đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Có 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp bộ là cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký khuyến mãi, nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ công, như tại TP.HCM là đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế, tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là đăng ký khai sinh…

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm - Ảnh 3.

Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia: chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn người dân có thể tiếp cận Cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh: MAI HƯƠNG

Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, người dân, doanh nghiệp có thể đăng nhập được tất cả các cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

“Thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn nhiều do có thể tái sử dụng các thông tin đã có và tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ. Từ đó giảm đáng kể chi phí xã hội trong thực hiện thủ tục hành chính, đặc biệt là những thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều cơ quan” - ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Ngay trong lễ khai trương, người dân tại các điểm cầu ở nhiều tỉnh thành, trong đó có TP.HCM đã trực tiếp đăng nhập và trải nghiệm việc ứng dụng tiện ích của cổng dịch vụ công quốc gia cũng như thực hiện thủ tục hành chính thông qua cổng. 

Các bộ, ngành địa phương đầu tiên tích hợp dịch vụ trên cổng dịch vụ công quốc gia cũng thực hiện ký cam kết điện tử. Tại các điểm cầu trực tuyến, lãnh đạo các tỉnh/thành thực hiện việc ký cam kết điện tử đồng hành xây dựng, vận hành, phát triển cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Góp phần quan trọng chống tham nhũng vặt, nhũng nhiễu tiêu cực

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, ông rất vui mừng khi cổng dịch vụ công quốc gia đã được vận hành với sự tham dự của 100% lãnh đạo địa phương và nhiều người dân, doanh nghiệp chứng tỏ các tầng lớp có sự quan tâm rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục cải tiến, nâng cấp cổng dịch vụ công quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác của người dân, doanh nghiệp với chính quyền trên môi trường điện tử

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc công khai minh bạch các hoạt động giao dịch giữa người thụ lý giải quyết với người làm thủ tục sẽ làm cho thời gian thụ lý nhanh, chống cửa quyền hách dịch, ngăn chặn tham nhũng vặt, tạo môi trường đầu tư lành mạnh.


Từ ngày 1-11, Bộ Công thương triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu Từ ngày 1-11, Bộ Công thương triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu

Từ ngày 1-11, Cục Xuất nhập khẩu bắt đầu tiếp nhận hồ sơ điện tử đối với các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu tại địa chỉ http://online.moit.gov.vn.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận