27/09/2023 16:25 GMT+7

Cơ sở bánh mì Phượng đối diện mức phạt nào sau khi nhiều người bị ngộ độc?

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng, với 5 hành vi vi phạm, sẽ bị phạt tiền hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.

Cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở bánh mì Phượng xét nghiệm - Ảnh: Sở Y tế

Cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở bánh mì Phượng xét nghiệm - Ảnh: Sở Y tế

Ngày 27-9, ông Dương Đạt, chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam, cho hay cơ quan chức năng đã làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 (địa chỉ 02 B Phan Châu Trinh, TP Hội An) thông báo kết luận vụ ngộ độc, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt.

Theo ông Đạt, ngày 25-9 vừa qua, đoàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 về kết quả kiểm tra, xác minh ngộ độc để hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm.

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu thực phẩm là thịt heo xíu, chả heo, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo tại tiệm bánh mì Phượng 2 cho kết quả dương tính với các loại vi khuẩn gây ngộ độc là Salmonella spp và Bacillus cereus.

Ông Đạt cho biết qua kiểm tra, cơ sở bánh mì Phượng đã có 5 hành vi vi phạm về quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó hành vi nghiêm trọng nhất là chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng 2 cho các hành vi vi phạm là khoảng 110 triệu đồng. Đồng thời cơ sở cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 tháng đến 5 tháng, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra cơ sở còn phải khắc phục hậu quả như chịu chi phí điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc, xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại buổi làm việc, chủ cơ sở cũng thống nhất với hành vi và mức xử phạt, hình thức phạt bổ sung.

Mong muốn xem xét tình tiết giảm nhẹ vì đã chủ động khắc phục, dừng hoạt động, phối hợp để xử lý vụ việc. Đoàn kiểm tra đang củng cố các hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.

Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?

Viện Pasteur Nha Trang đã gửi cho Sở Y tế Quảng Nam kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm được lấy từ cơ sở bánh mì Phượng sau vụ ngộ độc khiến 150 người nhập viện, điều trị, trong đó có mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên