Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Chuyên gia không đồng tình 3 luận điểm 'vũ khí thuế quan' của ông Trump

15/05/2019 10:42 GMT+7

TTO - Cho tới nay, thuế nhập khẩu là đòn răn đe được Tổng thống Mỹ Donald Trump khá ưa dùng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học và chuyên gia tư vấn vẫn cảm thấy lập luận ông đưa ra thiếu thuyết phục.

Chuyên gia không đồng tình 3 luận điểm vũ khí thuế quan của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 9-5-2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP ngày 15-5 đặt ra vấn đề trên trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thuế quan được xem là biện pháp răn đe của Mỹ, buộc Trung Quốc phải giữ cam kết trên bàn đàm phán. Thế nhưng, theo AP, giới chuyên gia dường như không đồng tình với 3 luận điểm ông Trump đưa ra để bảo vệ biện pháp thuế quan của ông.

Chuyên gia không đồng tình 3 luận điểm vũ khí thuế quan của ông Trump - Ảnh 2.

Ông Larry Kudllow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ và là một trong những cố vấn hàng đầu của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Người Mỹ không chịu thiệt

Ông Trump liên tục tuyên bố rằng người Trung Quốc, không phải người Mỹ, mới là người phải trả khoản 25% thuế nhập khẩu áp lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Dù vậy chính một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của tổng thống Mỹ, Larry Kudlow, ngày 12-5 thừa nhận chính doanh nghiệp và người dân Mỹ gánh chịu mức thuế nhập khẩu trên.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH California tại Los Angeles (UCLA) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đã mất tổng cộng 68,8 tỉ USD năm 2018, vì thuế nhập khẩu tăng cao.

Tương tự, Gary Cohn, cựu giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (NEC), cũng tỏ ra bất đồng.

Ông Cohn phân tích: "Thuế quan không có tác dụng. Nếu có, chúng đả thương nền kinh tế vì nếu bạn là một người lao động Mỹ điển hình, bạn chỉ có một lượng thu nhập nhất định để chi tiêu. Nếu bạn chi nhiều hơn cho các nhu yếu phẩm, bạn sẽ có ít tiền để chi cho các loại hình dịch vụ mà bạn muốn".

"Và chắc chắn bạn sẽ không còn đồng nào để tiết kiệm", ông Cohn nhấn mạnh.

Thâm hụt là thiệt hại

Luận điểm thứ 2 ông Trump đưa ra là Mỹ đang chịu thiệt hại kinh tế vì các khoản thâm hụt thương mại với những quốc gia khác, theo AP.

Cụ thể, ông Trump dẫn con số 378,7 tỉ USD thâm hụt của Mỹ trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, để chứng minh Bắc Kinh đang "rút cạn" Mỹ.

Dù vậy, giáo sư kinh tế ĐH Syracuse, Mary Lovely, cho biết ông Trump đang phớt lờ một điều giản đơn: Mỹ nhận lấy hàng hóa và dịch vụ từ khoản tiền đó.

"Nó giống như bạn đi mua sắm tại của hàng Walmart và trả tiền, họ sẽ đưa lại bạn hàng hóa. Đó là mua bán", bà Lovely giải thích.

Theo AP, Các chuyên gia thương mại thường coi thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia không mấy liên quan tới vấn đề kinh tế. Họ cho rằng thâm hụt không quan trọng, chừng nào các quốc gia còn chịu tài trợ cho chúng, bằng cách mua trái phiếu kho bạc cùng nhiều loại tài sản khác của Mỹ.

Chuyên gia không đồng tình 3 luận điểm vũ khí thuế quan của ông Trump - Ảnh 3.

Người mua sắm tại một ngã tư thuộc trung tâm Manhattan, thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Chính sách tồi gây ra thâm hụt

Cuối cùng, một số chuyên gia cũng đồng ý với ông Trump, rằng chính sách thương mại tồi là nguyên nhân gây ra thâm hụt.

Ngoài đàm phán với Trung Quốc, tổng thống Mỹ còn bận rộn với nhiều cuộc đàm phán thương mại với các quốc gia khác, trong đó có Canada và Mexico.

Thế nhưng vấn đề gây ra thâm hụt, theo AP, không nằm ở các thỏa thuận ông đang bàn thảo. Một quốc gia chịu thâm hụt thương mại như Mỹ là do tiêu thụ nhiều hơn sản xuất. Đó là lí do thâm hụt thương mại thường giảm mạnh trong thời kì suy thoái, khi người Mỹ chi tiêu ít đi.

"Chúng ta chịu thâm hụt vì chúng ta là một nước giàu, có thể mua những thứ mà đất nước không thể sản xuất. Thâm hụt thương mại cơ bản là chẳng thành vấn đề", ông Joe Brusuelas, trưởng kinh tế gia tại hãng tư vấn thuế RSM, nhấn mạnh. 

Ông Trump: Chao đảo thị trường chỉ là Ông Trump: Chao đảo thị trường chỉ là 'chút cãi vã'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc không sụp đổ và cuộc chiến thuế quan làm chao đảo thị trường thế giới vừa qua chỉ là "chút cãi vã".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận