13/05/2019 20:16 GMT+7

'Trả đũa' ông Trump, Trung Quốc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp mức thuế mới từ ngày 1-6. Động thái này được cho là để đáp trả việc ông Trump tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập từ Trung Quốc.

Trả đũa ông Trump, Trung Quốc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc áp mức thuế nhập khẩu mới từ ngày 1-6 lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, kể từ ngày 1-6, tổng cộng 5.140 mặt hàng từ Mỹ sẽ bị áp mức thuế mới. Còn theo hãng tin kinh tế tài chính Bloomberg, có 2.493 mặt hàng trong đó sẽ được áp mức thuế 25%.

Động thái tăng thuế của Trung Quốc được cho là nhằm đáp trả quyết định của Mỹ về việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cho Trung Quốc 1 tháng để chấp nhận thỏa thuận nếu không muốn bị phạt thuế đối với 325 tỉ USD hàng hóa còn lại. Ông Trump bác bỏ việc người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng do quyết định tăng thuế nói trên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cố xoa dịu Bắc Kinh khi cho rằng việc tăng áp thuế có thể được cân nhắc lại nếu nước này khôi phục các cam kết trước đó và tiếp tục có tiến bộ.

Sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc phát thông báo cho biết 'Trung Quốc rất lấy làm tiếc sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả cần thiết' sau khi bị Mỹ tăng thuế lên 25% với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Trong suốt 8 tháng qua, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỉ USD từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng tăng thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa trị giá 110 tỉ USD từ Mỹ.

Ông Trump: Ông Trump: 'Trung Quốc sợ các công ty chuyển qua Việt Nam sản xuất'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nỗi sợ của Trung Quốc là việc khách hàng chọn mua của nước khác, còn các công ty thì chuyển sản xuất về Việt Nam.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên