Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Tăng thuế

Nhà nước khuyến khích phát triển, ngành thuế nhè ra đánh VAT

Nhà nước khuyến khích phát triển, ngành thuế nhè ra đánh VAT

TTO - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng tăng thuế chỉ vì mục đích thu, không cẩn thận sẽ tréo ngoe khi Nhà nước khuyến khích phát triển một số ngành nhưng cơ quan thuế cứ nhè ra mà đánh thuế.

Tăng thuế VAT, người đã nghèo lại càng thêm khó

TTO - Trong khi Bộ Tài chính cho rằng việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) không gây tác động nhiều đến người nghèo, các chuyên gia lại cho rằng người nghèo chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Thu thuế: tiêu thụ hay thu nhập?

TTCT - Việc Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng đặt ra một vấn đề quan trọng về mặt lý luận mà các nhà kinh tế cần phải xem xét khi đưa ra quan điểm ủng hộ hay phản đối chính sách này.

Một lựa chọn chưa chạm đích cuối cùng

TTCT - Mỗi phương án tăng thuế được đưa ra đều khó lòng tránh khỏi phản ứng của người dân - đối tượng nộp thuế hay người có liên quan đến sắc thuế.

Chuyện phải làm trước khi tăng thuế: giảm chi

TTCT- Khi Bộ Tài chính vừa công bố đề xuất tăng thuế, lập tức có nhiều ý kiến phản biện, cho rằng không nên tăng thuế lúc này, nhất là với thuế giá trị gia tăng (VAT).

Không thể chỉ nghĩ đến tăng thuế VAT

TTO - Đề xuất tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) của Bộ Tài chính tác động toàn diện đến hơn 90 triệu người Việt Nam, từ thanh niên, người già đến trẻ nhỏ nên cần phải cân nhắc rất thận trọng.

Tăng thuế, đẩy khó cho dân, không giải quyết được nợ công

TTO - Thuế VAT của Việt Nam đã thuộc tốp cao trong các nước Đông Nam Á, tăng tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua sắm, nhất là của người nghèo, không thể giải quyết nợ công chỉ bằng tăng thu…

Thuế 'vô hình'

TTO - Đó là những loại thuế không tên, cũng chẳng có thuế suất, nhưng hiện hữu khắp nơi và luôn ẩn chứa những bất công, bất hợp lý với mọi người. Thuế “vô hình” ở đâu ra?

Tăng thuế VAT, ngân sách thêm tiền, người nghèo thêm tổn thương

TTO - Tăng thuế VAT sẽ đẩy thêm gánh nặng cho người nghèo. Ngân sách dù có thêm tiền nhưng có thể "dung dưỡng" cho tình trạng chi "vung tay quá trán", vì thế các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng.