Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Học hóa bằng diễn kịch, giờ học vui tưng bừng

TTO - "Ủa, sao con cắm cái ấm điện nhà mình, điện nó xẹt quá trời vậy má?", cậu con trai gầy nhom hỏi "bà má" có gương mặt trẻ măng. Và tiết học hóa bắt đầu.

Chàng thầy giáo mầm non 'đặc biệt'

TTO - Ở nơi mà Nikolai đứng lớp, anh chàng râu ria bờm xờm này không có cả một từ tiếng Việt bẻ đôi, nhưng hễ có cơ hội thì đứa trẻ nào cũng tìm cách sà ngay vào lòng thầy.

Lấy nghề nuôi nghề có gì sai?

TTO - Ở chỗ tôi, con nít 8 tuổi sáng đã phải dậy sớm nấu cơm để bố mang lên núi đốn củi kiếm tiền, sự học của chúng gian nan gấp trăm lần so với tưởng tượng.

Lạm thu, các trường nói gì?

TTO - "Nếu đúng quy định thì nói thật là chúng tôi đang thu sai. Vì thu đúng, chúng tôi không có tiền cho hoạt động, dù là những việc nhỏ", các hiệu trưởng trần tình.

​Dạy thêm, công tâm sẽ chẳng ai nói!

TTO - Dạy thêm học thêm là nhu cầu chính đáng của giáo viên, học sinh, vì sao phải cấm? Sao nhà quản lý không tìm cách loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh"?

Nhà giáo mong được dạy thêm học thêm, bạn thì sao?

TTO - Đầu năm học mới, câu chuyện dạy thêm học thêm lại được bàn luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.

Nhà giáo mong sửa quy định về dạy thêm

TTO - Câu chuyện dạy thêm một lần nữa lại chạm đến nỗi lòng nhà giáo, sau khi Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban về dạy thêm - học thêm vào chiều 7-9.

Cần thường xuyên tổ chức đánh giá xếp hạng đại học

TTO - Đánh giá để phát triển, đó là mục tiêu, là động lực. Cần tôn trọng và nhân rộng đánh giá ngoài từ những tổ chức độc lập.

Không nên nhập 'nguyên con' chương trình giáo dục

TTO - Thông tin về việc Việt Nam có thể “nhập khẩu” chương trình giáo dục của Bắc Âu đã tạo sự quan tâm đặc biệt của những người đang công tác trong ngành giáo dục.

Trẻ về nhà 'nổi loạn', lỗi tại mẹ cha?

TTO - "Một đứa trẻ không thể có hai tính cách, trẻ về nhà không ngoan trước hết cần xem lại cha mẹ trong nhà. Cha mẹ nói một đằng làm một nẻo, quá chiều con... nên con mới thế".

VN sẽ học thêm giáo dục Bắc Âu?

TTO - Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và một số hiệu trưởng các trường phổ thông, đại học đã có chuyến công tác đến ba nước Bắc Âu (Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch).

Châu Á chi bạo cho giáo dục

TTO - Các nước và vùng lãnh thổ ở châu Á đổ tiền cho việc học hành của con em mình nhiều hơn cả phương Tây, xuất phát từ kỳ vọng giáo dục tốt sẽ có tương lai tốt.

Vào bản gọi trò đến trường

TTO - Trong lúc ở thành thị, học sinh đang chuẩn bị những bộ đồ đẹp, cặp sách mới để đến trường dự lễ khai giảng thì ở những nơi xa xôi, có khi thầy cô phải đến từng nhà vận động học sinh đi học.

Nhớ ngày đầu tiên đi học...

TTO - Khai giảng năm học mới, sân trường rợp sắc màu tươi thắm. Nào là cờ Tổ quốc phất phới, màu áo trắng của học sinh chạy nhảy tung tăng vui đùa trên sân trường.

Người nước ngoài thấy nhiều người Việt học tiếng Anh chỉ để… thi!

TTO - Sau hàng loạt sai phạm trong thi chứng chỉ ngoại ngữ tại một trường cao đẳng bị phát hiện, một số người nước ngoài đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam đã lên tiếng.

​Tôi thấy có lỗi với học trò vì phong trào

TTO - Tôi là giáo viên tiếng Anh tiểu học ở quận 7, rất bức xúc về phong trào thi kể chuyện bằng tiếng Anh cho các em học sinh.

Đừng để hình ảnh người thấy mất đẹp vì chuyện 'thu tiền'

TTO - 'Thầy cô gì cứ thấy mặt học trò là đòi tiền' - nghe học trò xầm xì mà thầy cô đắng lòng, nhưng học trò nói đâu có sai. Hình ảnh người thầy sẽ mất đẹp nếu điệp khúc thu tiền học trò cứ lặp lại.

Giáo dục New Zealand 'bứt phá' ra sao?

TTO - Từng là một quốc gia có phương pháp giáo dục đóng khung và đánh giá năng lực học sinh dựa trên điểm số, New Zealand đã 'bứt phá' ra sao trong dạy dỗ học sinh?

Mạnh dạn 'lọc sạch' giảng viên sư phạm, các trường có dám?

TTO - Để ngành sư phạm không còn "mất giá", nên chăng dẹp bỏ chính sách miễn học phí? Các trường ĐH, cao đảng có dám mạnh tay thiết kế chương trình đào tạo tinh gọn và chuyên sâu hơn?...

Dạy văn theo chuyên đề để 'hớp hồn' học sinh

TTO - Các em tự phân nhóm thuyết trình, tự viết kịch bản, tự phân vai diễn kịch. Các em còn vẽ tranh minh họa, làm poster, bigbook để lưu lại các chuyên đề đã thực hiện.

Người thầy đã được đối xử công bằng?

TTO - Xã hội đang hô hào học sinh giỏi chọn sư phạm, ai cũng muốn con em mình được học với người thầy vững chuyên môn, giàu hi sinh. Nhưng có ai tự hỏi: chúng ta đã đối xử công bằng với người thầy chưa?