Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thưởng 60.000 USD cho mỗi nghiên cứu khoa học xuất sắc

TTO - Đó là mức thưởng cho Giải thưởng Bảo Sơn năm 2017-2018 vừa được Bộ GD- ĐT công bố chiều 19-10.

Phát minh giúp con người thành 'mình đồng da sắt'

TTO - Không chỉ chống đạn, những chiếc áo giáp kỹ thuật cao còn giúp người mặc chịu được phóng xạ và sức gió khủng khiếp phát ra từ một vụ nổ hạt nhân.

Có thể thuần hóa chó sói thân thiện như chó nhà?

TTO - Bạn có từng thắc mắc vì sao chó sói có thể được thuần hóa thành chó nhà? Giữa hai loài vật này hiện có những đặc điểm gì đặc biệt?

Tìm ra 'vũ khí' chống vi khuẩn kháng thuốc

TTO - Từng được xem là thành tựu vĩ đại của y học, kháng sinh trở thành mối lo lớn khi ngày càng có nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh.

Nông nghiệp công nghệ cao 'lên ngôi'

TTO - Vượt qua 80 dự án startup trên cả nước, năm dự án nông nghiệp công nghệ cao đã chiếm trọn năm giải cao nhất trong cuộc thi IoT Startup 2017.

Tận mắt thấy sóng hấp dẫn: kỷ nguyên mới cho thiên văn học

TTO - Đêm 16-10 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học công bố đã phát hiện trực tiếp sóng hấp dẫn từ một cuộc va chạm ngoạn mục của hai ngôi sao neutron.

Các nhà khoa học tận mắt thấy vũ trụ tạo ra vàng

TTO - Các nhà khoa học vừa tận mắt chứng kiến vụ va chạm hai sao nơtron, và thấy được các sóng hấp dẫn cũng như khẳng định được 'quy trình luyện vàng' của vũ trụ.

Bầu trời London đổi màu kỳ dị

TTO - Người dân thủ đô nước Anh đã bất ngờ khi ngước lên không còn thấy trời xanh mây trắng trong ngày 16-10 mà bầu trời đã chuyển sang màu pha lẫn giữa các sắc đỏ, vàng, cam.

Nghẹt thở sinh vật biển sống động trong Blue Planet II

TTO - Những cảnh quay hoành tráng và hình ảnh sinh vật sống động trong trailer phim "Blue Planet II" vừa được BBC tiết lộ.

Trạm vũ trụ Trung Quốc đang 'tăng tốc' rơi xuống Trái đất

TTO - Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang lao xuống Trái đất với vận tốc khoảng 160 m/ngày và dự kiến sẽ va chạm Trái đất cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Liên hoan phim khoa học cho thanh thiếu niên

TTO - Từ ngày 22-10, trẻ em tại TP.HCM có cơ hội xem miễn phí nhiều bộ phim khoa học lý thú như "Căn nhà của các nhà khoa học tí hon - Tổ ong", "9 1/2: Kỳ quan màu xanh lá - Tảo có cứu được khí hậu?"...

Công trình chống ô nhiễm ở làng nghề của học trò lớp 9

TTO - "Nghiên cứu thất bại hoài, cũng có lúc tụi em nản tính bỏ cuộc. Nhưng rồi cứ nghe cái mùi chua thối của nước chua mì là lại muốn nghiên cứu tiếp" - học sinh Trần Thị Ngọc Thu kể.

Thế giới vào 'kỷ nguyên năng lượng mặt trời'

TTO - Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo chiếm đến 2/3 các nguồn năng lượng mới trên thế giới trong năm vừa rồi, trong đó đi đầu là năng lượng mặt trời.

Giải mã hiện tượng hàng loạt núi đá sạt lở domino

TTO - Nhiệt độ ngày càng ấm lên được cho là một trong những nguyên nhân gây nhiều vụ lở đá trên thế giới. Cụ thể hiện tượng này đã gây ảnh hưởng thế nào?

Muốn thấu hiểu người ấy? Hãy nhắm mắt lại!

TTO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy con người ta sẽ có khả năng thấu hiểu tốt hơn cảm xúc của người khác khi nói chuyện bằng cách tập trung vào giọng nói hơn là các biểu hiện khác.

Những 'bí ẩn' trong toán phổ thông: đạo hàm để làm gì?

TTO - Ai từng đi học cũng đều quen thuộc với khái niệm “đạo hàm”, nhưng ít người biết nó có ý nghĩa gì, ứng dụng gì trong cuộc sống.

Việt Nam đăng cai hội nghị các khu công viên khoa học châu Á

TTO - Hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 19 đến 21-10.

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3?

TTO - Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chạy đua phát triển tên lửa vận tốc từ 6.125 km/h trở lên. Các nước châu Âu, Nhật, Úc và Ấn Độ cũng nhăm nhe chế tạo nó. Tên lửa này "siêu" ra sao?

Muốn gửi tên bạn lên sao Hỏa? NASA sẽ giúp!

TTO - Từ nay cho đến ngày 1-11, các công dân địa cầu có cơ hội gửi tên mình lên sao Hỏa trên một con tàu không gian của NASA khởi hành vào tháng 5-2018.

Rò rỉ amoniac - hại thế nào, làm sao tránh?

TTO - Bạn biết gì về amoniac? Phải làm gì nếu không may xảy ra rò rỉ như vụ việc ở TP.HCM mới đây làm 4 người ngất xỉu và hơn 1.200 người phải sơ tán?