Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Coi bài Tarot ở Sài Gòn, mê tín hay phong trào?

TTO - Với vô số băn khoăn về công việc, gia đình, tình cảm..., ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đến bài Tarot. Nắm bắt xu hướng, nhiều người nghỉ việc chuyển qua coi bài, nhiều quán cà phê Sài Gòn cũng mở thêm dịch vụ.

Ăn ngủ tiếng Anh ở homestay với Tây

TTO - "Ở cùng nhà với người nước ngoài, mình được 'ăn - ngủ - nghỉ' trong tiếng Anh, giúp vốn từ vựng tăng rất nhanh, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, mình không còn 'sợ Tây' như trước nữa".

Thà nghỉ việc còn hơn phải mặc đồng phục

TTO - Nghe chuyện có nơi cấm công chức mặc quần jeans đến công sở, nghe những tranh luận "quần jeans có gì sai", tôi nhớ đến tuyên bố xanh rờn của cô bạn: "Không làm việc ở công ty nào bắt mặc đồng phục".

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ

TTO - Khi hỏi một bạn trẻ “Bạn đang học gì?”, có người sẽ dễ dàng trả lời, nhưng có người chỉ cười vì không muốn trả lời, không biết trả lời thế nào hoặc có nhiều hơn một câu trả lời...

Học thật cao để về làm nông thật giỏi

TTO - Đã qua cái thời "không đi học thì chỉ có ở nhà làm ruộng" rồi, với nhiều bạn trẻ bây giờ, muốn làm nông giỏi, trước hết phải học, thậm chí là học cao ở "thiên đường nông nghiệp" Israel.

Ra quán cà phê muốn học tiếng gì cũng có

TTO - Chỉ việc ngồi vào bàn và bắt đầu trò chuyện bất tận với những người có cùng đam mê. Không bảng đen phấn trắng, không thầy giáo, không bài tập.

Những hình xăm kể chuyện

TTO - “Khi không có gì là bền lâu, tôi chọn cách xăm lên mình đễ giữ những điều đẹp đẽ lại mãi mãi”, Phương H.

Phố đi bộ Bùi Viện - 'Con đường quốc tế' từ lâu rồi...

TTO - Ngày 20-8, đường Bùi Viện thành phố đi bộ cuối tuần. Một con phố đi bộ trong khu Tây balô trước 1975, dân Sài Gòn gọi là Ngã Tư Quốc Tế, dường như 'số phận' đã giao cho đường Bùi Viện trở thành một 'con đường quốc tế'?

Những dấu ấn Sài Gòn của Maxk Nguyễn: Hoá ra là chôm chỉa?

TTO - Gây bão trên mạng xã hội hai ngày qua là câu chuyện liên quan đến Maxk Nguyễn, khi những artwork rất nổi tiếng của anh về Sài Gòn bị trưng ra là đạo nhái và 'chôm chỉa' trắng trợn từ các nghệ sĩ quốc tế.

Xem 100 năm thay đổi của Sài Gòn

TTO - Từ ngày 18-8, 40 bức ảnh chụp Sài Gòn xưa và nay được triển lãm tại đường sách Nguyễn Văn Bình - TP.HCM đã thu hút người dân và du khách đến đây.

Xe ôm - xe tình thương mến thương ở Sài Gòn

TTO - Chuyện quanh nghề chở thuê thôi, mà chở nhiều ký ức đô thị và cả tình cảm người Sài Gòn.

Sài Gòn của người tha hương qua ẩm thực và ký ức

TTO - Hai nhà báo Ngữ Yên và Trương Gia Hòa vừa có buổi ra mắt sách vào sáng 5-8 như một cách chia sẻ những góc nhìn tâm trạng của những người tha hương gắn bó với Sài Gòn.

Đại số là số lớn?

TTO - Nhiều danh từ toán học Hán Việt được dùng rộng rãi nhưng nghĩa của chúng có thể bị quên hoặc hiểu nhầm.

Con đường nay em đi, ngày xưa có tên gì?

TTO - Dù chính quyền đã đặt tên đường chính thức, có cắm bảng đề tên chính chủ nhưng người Sài Gòn vẫn gọi theo thói quen của họ cho… dễ gọi và dễ nhớ.

Xem ảnh xưa - nay, cảm nhận Sài Gòn hai đầu thế kỷ

TTO - Tập sách vừa ra mắt của nhóm tác giả Phúc Tiến, Văn Phụng Hiếu Minh và Soh Weng Yew có cách tiếp cận lịch sử phát triển của đô thị Sài Gòn thật thú vị: sự thay đổi thể hiện qua hình ảnh Sài Gòn cách nhau một khoảng trăm năm.

Từ Trường thi Gia Định đến Nhà văn hóa Thanh niên

TTO - Tháng 2-1859, quân Pháp tấn công thành Gia Định. Ngày 5-6-1862, đại diện triều đình vua Tự Đức là Phan Thanh Giản và Lâm Duy Hiệp đã ký hòa ước với Pháp ngay ở Trường thi Gia Định.

Những cử nhân lừng lẫy của Trường thi Gia Định

TTO - Trường thi Gia Định chỉ tồn tại 51 năm, với 20 kỳ thi hương ở Nam Kỳ (1813-1864) tuyển chọn được 274 cử nhân. Và ngay khi Pháp xâm lược Nam kỳ, rất nhiều vị cử nhân của trường thi này đã lao vô giúp nước như sở nguyện thuở ứng thí.

Trường thi Gia Định xưa ở giữa thành Gia Định

TTO - Ở Việt Nam, thời nhà Nguyễn, khoảng ba, bốn năm, triều đình tổ chức thi Hương, thi Hội và thi Đình, tuyển chọn nhân tài giúp nước.

Thân thuộc đến... bất ngờ với Sài Gòn 3 mét vuông!

TTO - Sau Sài Gòn sau vai 'thần thánh', nhóm bạn Saigon Emoji vừa trở lại với một sáng tạo 'chất lừ' mang tên Sài Gòn 3 mét vuông.

Đất và người Phú Nhuận xưa nay vẫn còn đây

TTO -  Một sự kiện lớn đã nổ ra trên đất Phú Nhuận đầu năm 1885: cuộc khởi nghĩa đánh Pháp do Nguyễn Văn Bường (Năm Sóc) lãnh đạo.

Dấu xưa danh tướng và đình chùa cổ Phú Nhuận

TTO - Với đặc điểm của vùng đất khẩn hoang Sài Gòn - Gia Định xưa, đình chùa, lăng mộ ở Phú Nhuận khá dày đặc tạo bề dày lịch sử văn hóa cho nơi này, từ tay nghề của bao đời nghệ nhân vô danh xưa.