Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ở Sài Gòn, không nói hủ tíu cơm tấm mà bàn chuyện PHỞ

TTO - Rất lạ là đất hủ tíu Sài Gòn lại có nhiều quán phở nổi tiếng. Có quán nổi tiếng vì trước 1975, có lần Chủ tịch UB hành pháp trung ương VNCH Nguyễn Cao Kỳ vô ăn, ăn xong xin chén cơm nguội bỏ vô ăn tiếp...

Choáng với triển lãm nghệ thuật tăng cường thực tế ảo

TTO - Triển lãm nghệ thuật tăng cường thực tế ảo (augmented reality - AR) lần đầu tiên tại Việt Nam và châu Á vừa diễn ra tại Đà Nẵng tối 16-9.

Khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên

TTO - Chiều 15-9, rất đông giới nhiếp ảnh và công chúng đã đến chứng kiến triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên tại VN của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên.

Xôn xao triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam

TTO - Triển lãm 'Tạo tác' của Hạo Nhiên đang gây xôn xao dư luận bởi đây là lần đầu tiên một triển lãm hoàn toàn ảnh khỏa thân được cấp phép.

Đài Loan sẽ giáo dục thật tốt con em cô dâu Việt

TTO - Đó là lời hứa của TS Lâm Đằng Giao - lãnh đạo ngành giáo dục Đài Loan, trong chuyến đưa 36 học sinh Đài Loan có mẹ là người Việt về thăm quê ngoại.

Xe đò, quá giang, con lươn và lời của nước

TTO - Trong ngôn ngữ hằng ngày, nước và những tính chất của nước luôn được người Việt sử dụng với nhiều lớp nghĩa rất phong phú và đa dạng. Đất cũng nước, làng cũng nước, nhà cũng nước, hồn cũng nước, lúa cũng nước, rối cũng nước...

Chuyến đi đặc biệt của những đứa trẻ Đài Loan

TTO - Trong phòng học ở Trường trung cấp nghề Nam Đầu (Đài Loan), những đứa trẻ ngọng nghịu đọc từng từ tiếng Việt “nón lá”, “phở bò”... theo nhịp thước của cô giáo - một phụ nữ VN lấy chồng xa xứ, thướt tha trong tà áo dài.

Chọi trâu, lễ hội hay thú vui ích kỷ của con người?

TTO - Xung quanh vụ trâu chọi húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) đã có nhiều ý kiến khác nhau về giữ hay bỏ những lễ hội có tính bạo lực. Nhằm góp thêm một góc nhìn, xin giới thiệu bài viết của bạn Nguyễn Minh.

Tiếng Việt phổ biến thứ tư trong 301 ngôn ngữ tại Úc

TTO - Trong số 301 ngôn ngữ đang được sử dụng ở Úc, tiếng Việt được sử dụng nhiều thứ tư cùng hạng với tiếng Quảng Đông. Phổ biến nhất là tiếng Anh, kế đó là tiếng Trung quan thoại và tiếng Ả Rập.

Gỉ sét và rỉ sét, gí và dí, viết chữ nào cho đúng?

TTO - Vụ việc 17 tàu cá vỏ thép ở tỉnh Bình Định đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ đưa vào hoạt động chưa được một năm phải nằm bờ do hỏng máy, hư hỏng vỏ thân tàu. Và cụm từ nổi bật là: rỉ sét, hay gỉ sét?

Tiếng nước tôi: Khi nào cần 'xin' và khi nào thì 'được'

TTO - Thói quen dùng từ xin và được trước các câu nói, phổ biến đặc biệt trên trên truyền hình đã khiến cho những người yêu tiếng Việt phải thắc mắc, rằng dùng 'kính ngữ' trong nhiều trường hợp, có cần thiết?

​Đừng phẫn nộ suông, hãy hành động!

TTO - Đó là lời kêu gọi của bạn đọc Mai Thi gởi đến chuyên mục Cùng làm báo Tuổi Trẻ Online liên quan đến người mẫu Trang Trần đăng đàn chửi nghệ sĩ Xuân Hương, khiến nghệ sĩ Xuân Hương phải bức xúc nhờ công an vào cuộc.

Bộ Công an phải xử lý nghiêm hành vi xâm hại trẻ em

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình.

"Cày bừa" suốt năm để 'chơi' Tết mấy ngày, đáng không?

TTO - Câu chuyện Ngày tết về với gia đình hay đi du lịch tiếp tục thu hút nhiều ý kiến khác nhau của bạn đọc. Thậm chí có người còn đề nghị đã đến lúc nghiêm túc xem xét việc gộp Tết ta và tết Tây như người Nhật.

Văn hóa giao thông qua ống kính học sinh

TTO - Ngày 12-12, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Học sinh với văn hóa giao thông” cho học sinh trong tỉnh.

"Mới đi mấy bữa mà bày đặt sửa tiếng!"

TTO - Là người vùng Quảng Nam, Bình Định, sau vài tháng ở TP.HCM trở về quê nhà, nói theo giọng miền Nam, chắc chắn sẽ bị bạn bè, bà con ở quê nhà nhận xét: “Mới đi mấy bữa mà bày đặt sửa tiếng!”.

​Đố tìm được vùng nào không nói ngọng

TTO - Lâu lâu có một quan chức hay một em hoa hậu á hậu nào đó xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia mà nói ngọng (ngọng thiệt chứ chẳng phải lỡ nha) là thiên hạ bò ra cười.

'Tặc' không chỉ có nghĩa là ăn cướp

TTO -  Từ “tặc” (13 nét, bộ bối) không phải chỉ có nghĩa là ăn cướp mà còn có nghĩa là trộm cướp, giặc, kẻ có hại.

'Trẻ trâu' nghĩa là gì và có từ khi nào?

TTO -  Thời gian qua trên một số phương tiện truyền thông, thậm chí cả trên truyền hình tôi thấy người ta hay dùng từ "trẻ trâu" hoặc "sửu nhi", ai biết từ này là gì và có từ khi nào?

“Bà con miền Bắc gọi dù là ô, sao lại nói nhảy dù?”

TTO -  Đó là thắc mắc thú vị của bạn Nguyễn Trường. Thắc mắc rất phát hiện này như sau: “Dù ở miền Nam, dân miền Bắc gọi là ô, vậy sao nhảy dù bà con miền Bắc mình không gọi là nhảy ô nhỉ?”.