Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người Campuchia ở Việt Nam

TTO - Trong những năm tập đoàn Pol Pot nắm quyền và thực thi chính sách diệt chủng trên đất nước họ, nhiều người dân Campuchia lầm than, đói khổ đã chọn Việt Nam làm nơi tránh nạn và ở lại Việt Nam.

Nghĩa tình hai bên biên giới

TTO - Những ngày mùa mưa, con đường đất đỏ dẫn đến phòng khám quân dân y kết hợp của đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu (Bộ đội biên phòng Tây Ninh) ở ấp Tân Định, xã Biên Giới, huyện Châu Thành trở nên lầy lội và khó đi hơn.

Những bác sĩ 115 trên biển

TTO - Một buổi sáng ở Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng chi nhánh quận Hải Châu, các y - bác sĩ đang bàn giao ca.

Bắt hàng lậu trên Biển Đông

TTO - Giữa muôn vàn nhiệm vụ gian khó trên biển cả mênh mông, câu chuyện các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 (Núi Thành, Quảng Nam) lênh đênh trên biển để đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại... dặm dài theo con sóng.

Nỗi lo ở đất liền

TTO - Ông gắn bó với Hoàng Sa cả một đời người, vậy mà bây giờ ông phải neo tàu nằm bờ vì lo cho đứa con của mình đang bỏ ngang đường đi học. Hành trình dọc ngang giữa trùng khơi sóng vỗ của ông đã phải tạm ngừng.

Đường phố Sài Gòn buổi ban đầu

TTO - Tên đường ở Sài Gòn không chỉ xác định nơi chốn mà còn kể lại bao chuyện thăng trầm, đổi thay thời cuộc...

Tháng 9 về lại an toàn khu - Kỳ cuối: ATK ngày nay

TTO - Nếu huyện Định Hóa (Thái Nguyên) là ATK trung tâm của “thủ đô kháng chiến” thì xã Phú Đình lại là trung tâm của ATK Định Hóa. Ngày nay, các điểm di tích đã được tôn tạo, xây dựng trở thành các điểm du lịch lịch sử, sinh thái.

Tháng 9, về lại an toàn khu - Kỳ 3: Người ATK với Bác Hồ

TTO - Bác Hồ cho rằng đồng bào nơi đây đều là người dân tộc, anh dũng kiên cường, thật thà, tốt bụng. Và thực tế chín năm Bác cùng trung ương ở đây đã được người dân đùm bọc, chở che.

Tháng 9, về lại an toàn khu - Kỳ 2: Quyết sách lớn từ ATK Định Hóa

TTO - Có nhiều quyết sách lớn đã được bàn thảo, quyết định ở ATK Định Hóa (Thái Nguyên). Trong đó phải kể đến quyết định của Bác và Bộ tổng tham mưu về chiến dịch Điện Biên Phủ, "sửa đổi lối làm việc" và phong hàm đại tướng cho ông Võ Nguyên Giáp...

Nhà trăm tuổi trên quê hương Bác Tôn

TTO - Quê nhà của cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) vẫn còn rất nhiều ngôi nhà cổ, tuổi đời cả trăm năm.

Trở lại 'thủ đô kháng chiến'

TTO - Đầu năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo cấp cao đã chuyển về các an toàn khu (ATK) vùng Việt Bắc như Tân Trào (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên), Chợ Đồn (Bắc Kạn) để chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Pháp.

Thâm nhập đường dây taxi dù “chặt chém” khách

TTO - Qua nhiều ngày theo dõi, PV Tuổi Trẻ đã lật tẩy chiêu trò “chặt chém” của tài xế taxi “dù” trước cổng Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Chuyện bà ngoại người dưng và hai đứa cháu nuôi đại học

TTO - Tôi hỏi bà: “Vì sao lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ cho hai đứa trẻ không máu mủ ruột rà”. Bà trả lời gọn trơn: “Vì thương”.

Đồng tiền độc lập - kỳ cuối: Trận chiến tiền tệ cuối cùng

TTO - Ngày 21-2-1955, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến ghi nhật ký: "Cuộc chiến tranh bằng tiền giả. Hiện nay thực dân Pháp tung giấy bạc giả ra rất nhiều, nhất là xung quanh vùng bị tạm chiếm. Chúng mua vật thực của ta, vừa mua vừa phá giá".

Điện mặt trời cho đảo tiền tiêu

TTO - 10h sáng 31-8, Tổng công ty Điện lực miền Trung chính thức đóng điện, cấp điện cho dân đảo Bé (xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) từ dự án điện năng lượng mặt trời. Người dân trên đảo mừng vui reo hò.

Đồng tiền độc lập - Kỳ 5: Chống bạc giả

TTO - "Cuộc chiến chống Pháp tái chiếm Nam Bộ 1945 đến sớm hơn cả nước và đi đến thế xôi đậu, chồng chéo giữa vùng bị tạm chiếm và vùng tự do, nên cuộc chiến tiền tệ cũng có nhiều điểm đặc biệt...

Cuộc sống đổi thay bên kênh Hàng Bàng

TTO - Kênh Hàng Bàng (Q.5 - Q.6) dài 1.890m, được san lấp thành khu dân cư gần 15 năm trước đã và đang “thay da đổi thịt” trở thành con kênh xanh giữa khu dân cư đông đúc - trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất TP.HCM.

Người có 'mắt xanh' chiêu hiền đãi sĩ

TTO - "Cha tôi đã nhận nhiều nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó... và nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định những thành công đó của ông là việc dùng người".

Ngôi nhà đầu tiên đón Bác về Hà Nội năm 1945

TTO - Trước khi về 48 Hàng Ngang viết bản Tuyên ngôn độc lập, Bác Hồ đã dừng chân tại một ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội. Ngôi nhà ấy gia đình ông Công Ngọc Dũng gìn giữ mấy chục năm nay.

Một người già gầy gò mà có nụ cười sao thương thế...

TTO - Với người nữ chiến sĩ cảnh vệ đã có 5 năm bảo vệ trực tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm về Bác là những câu chuyện đời thường rất nhỏ, mà mỗi lần nhắc lại bà vẫn rơi nước mắt.

Làng binh phu

TTO - Ngư dân làng Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) ra Hoàng Sa từ những ngày theo lệnh triều đình nhà Nguyễn cách đây vài thế kỷ.