21/11/2023 22:28 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi lập tức ngừng bắn ở Gaza

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn “ngay lập tức”, đồng thời tiến hành thả “những công dân đang bị bắt” tại Dải Gaza.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra giữa thời điểm Israel đang tiến hành cuộc tấn công vào Dải Gaza do tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine kiểm soát và đặt mục tiêu "quét sạch" Hamas.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn "ngay lập tức"

Hiện nay Israel đang đứng trước áp lực kêu gọi ngừng bắn hoặc ban hành các lệnh ngừng bắn tạm thời, nhằm phục vụ cho yêu cầu sơ tán người dân cũng như viện trợ nhân đạo cho hơn 2,3 triệu người tại Dải Gaza.

Israel nêu rõ chỉ có thể tạm ngừng bắn nếu con tin trong tay Hamas được thả. Được biết Hamas đang giữ khoảng 240 con tin.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của các lãnh đạo khối BRICS, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Đây là phát biểu trực diện hơn so với việc Bắc Kinh yêu cầu hành động "khẩn cấp" tại Dải Gaza cách đây vài ngày.

"Tất cả các bên trong cuộc xung đột nên lập tức ngừng bắn và ngưng thù địch, dừng mọi cuộc tấn công bạo lực nhắm vào thường dân, và thả những thường dân bị bắt nhằm tránh thiệt hại nhân mạng", Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập ngày 21-11.

Theo AFP, ông Tập không đề cập cụ thể về số con tin trong tay Hamas hay tù nhân Palestine đang bị Israel bắt giữ.

Trung Quốc kêu gọi giải quyết chuyện của người Palestine

Nhà lãnh đạo Trung Quốc ngoài ra kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Hamas.

Ông nói: "Sẽ không có hòa bình bền vững và an ninh bền vững ở Trung Đông khi thiếu vắng một giải pháp cho vấn đề của Palestine. Trung Quốc kêu gọi triệu tập sớm một hội nghị hòa bình quốc tế, vốn có thẩm quyền hơn trong việc xây dựng sự đồng thuận quốc tế về hòa bình".

Theo ông Tập, một khuôn khổ thảo luận theo dạng hội nghị quốc tế nêu trên sẽ tập trung tiến tới giải pháp sớm cho câu hỏi của Palestine theo cách toàn diện, công bằng và bền vững.

Những phát biểu chính thức từ ông Tập hứa hẹn sự chủ động lớn hơn của Trung Quốc trong những đóng góp vào việc giải quyết xung đột Israel - Hamas.

Ngoài ra, cuộc họp của BRICS cũng có thể thúc đẩy sự tham gia sâu hơn của khối này với cuộc xung đột trên.

Trước đó cũng trong ngày 21-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng BRICS có thể tham gia vào giải pháp chính trị cho chuyện Israel - Hamas.

Ai Cập tố Israel đánh Hamas tại Gaza nhằm xua đuổi người PalestineAi Cập tố Israel đánh Hamas tại Gaza nhằm xua đuổi người Palestine

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, việc “trục xuất” người Palestine khỏi Dải Gaza là một “chính sách đã được tuyên bố” của Israel. Trước đó, Israel đã tấn công Dải Gaza và yêu cầu người Palestine tại đây sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên