18/05/2023 19:32 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP đã chuẩn bị đội ngũ để cụ thể hóa nghị quyết về cơ chế đột phá

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đã chuẩn bị chủ động, phân công lần đầu cho các cơ quan, sở ngành để chuẩn bị các tờ trình, đề án cụ thể hóa chính sách trình HĐND TP tại các kỳ họp sắp tới.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP đã chuẩn bị đội ngũ để cụ thể hóa nghị quyết về cơ chế đột phá - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ tại họp báo - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Phan Văn Mãi cho biết: TP.HCM đã chuẩn bị đội ngũ để cụ thể hóa nghị quyết về cơ chế đột phá. Dự thảo nghị quyết này dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (dự kiến khai mạc ngày 21-5). 

Chủ tịch Phan Văn Mãi: "Nghị quyết mới rất cần thiết, thậm chí cấp thiết"

Trả lời câu hỏi về tính cấp thiết của việc ban hành nghị quyết mới, ông Mãi khẳng định "việc xây dựng nghị quyết mới rất cần thiết, thậm chí cấp thiết".

Theo ông Mãi, TP đã có tổng kết 5 năm thực hiện nghị quyết 54. Trong bối cảnh phát triển, có những lĩnh vực, mảng mà khuôn khổ pháp luật hiện tại chưa bao quát được hết, đòi hỏi có khung pháp lý phù hợp để vừa gỡ vướng mắc, vừa mở ra không gian phát triển mới cho TP. Từ đó tạo động lực phát triển mới, lớn hơn, mạnh hơn để phát triển và thúc đẩy đầu tàu kinh tế.

"Việc đề xuất nghị quyết mới này sẽ giúp TP tháo gỡ rất lớn những vướng mắc về mặt thể chế, đặc biệt huy động được các nguồn lực ngoài xã hội cho đầu tư phát triển.

Đồng thời, với những cơ chế phân cấp, phân quyền được đề xuất nếu được thông qua sẽ giúp cho TP giải quyết các vấn đề tồn đọng hiện tại. Đặc biệt tạo cơ chế cho bộ máy chính quyền và tháo gỡ một phần vướng mắc giúp TP Thủ Đức hoạt động tốt hơn", ông Mãi nói.

Kỳ vọng một nghị quyết mà muốn vừa tháo gỡ hết vướng mắc, vừa tạo hết động lực để phát triển thành phố, tôi e không được. Vẫn cần có thêm những chính sách khác, Quốc hội cũng cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần thêm những văn bản khác để giải quyết những vấn đề thực tiễn, phát triển thành phố.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Chuẩn bị đội ngũ, tâm thế thực hiện rất quan trọng

Trước câu hỏi: "Nếu được Quốc hội thông qua, TP.HCM đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức đủ đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ hay chưa?", người đứng đầu chính quyền TP.HCM nhìn nhận câu hỏi đúng như chỉ đạo kết luận của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo nghị quyết.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu TP hết sức quan tâm, tập trung xây dựng năng lực thực thi, không để sau khi được phân cấp, HĐND TP ra nghị quyết là xong. Các cấp, sở ngành cần tập trung củng cố để làm sao cụ thể hóa, tổ chức thực hiện.

Ông Mãi cho biết: "Rút kinh nghiệm thực hiện nghị quyết 54, việc chuẩn bị đội ngũ, tâm thế mới là rất quan trọng. Đến giờ này, TP đã có bước chuẩn bị, chủ động phân công cho các cơ quan, sở ngành chuẩn bị các đề án, kế hoạch cụ thể hóa các chính sách có thể làm trước để trình HĐND TP các kỳ họp sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết".

Theo ông Mãi, dự kiến UBND TP sẽ trình HĐND trong kỳ họp giữa kỳ gồm 28 nội dung, trong đó có 8 nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới.

Ví dụ chính sách nâng trần vốn đầu tư trung hạn, hiện các sở liên quan phải tính toán có bao nhiêu dự án nằm trong gói, các thủ tục cần thiết để thông qua, từ đó chủ động hoàn thiện các thủ tục pháp lý để năm 2024 có thể triển khai các dự án này.

"Tinh thần của TP sẽ là củng cố bộ máy, chuẩn bị tâm thế, chuẩn bị hồ sơ để trong năm này cụ thể hóa được các chính sách và để 4 năm còn lại sẽ tập trung thực hiện. Đó là suy nghĩ của TP, và TP sẽ cố gắng hết sức để thực hiện", ông Mãi nhấn mạnh.

Cần cơ chế xử lý xung đột khi thực thi nghị quyết mới thay nghị quyết 54Cần cơ chế xử lý xung đột khi thực thi nghị quyết mới thay nghị quyết 54

Để đảm bảo tính khả thi của nghị quyết mới thay nghị quyết 54, các chuyên gia cho rằng cần quy định rõ cơ chế xử lý xung đột pháp lý, trách nhiệm trong quá trình thực thi

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên