01/04/2023 14:24 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Cần chấm dứt tình trạng sở này chờ sở kia

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị cần chấm dứt tình trạng sở này chờ sở kia, hoặc im lặng không trả lời. Sở nào không có ý kiến rõ ràng thì cũng cần báo cáo cho UBND TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị như vậy tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý 2-2023, tổ chức sáng 1-4.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nêu 5 đơn vị tồn đọng nhiều văn bản, vụ việc

Phát biểu kết luận, ông Mãi cho biết có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh con số tăng trưởng 0,7% GRDP quý 1-2023 của TP.HCM, nhất là câu hỏi: "Điều gì đang xảy ra tại TP.HCM và TP.HCM đang gặp vấn đề gì?".

Theo ông Mãi, dù trong quý này, các sở, ban, ngành và quận huyện đã nỗ lực làm nhiều việc nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Nói về giải pháp, ông Mãi đề nghị các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt hành động hơn. Theo đó, từng cơ quan hành chính, từng xã - phường - thị trấn cần rà soát lại với tinh thần trách nhiệm cao nhất; từ đó có sự tập trung đôn đốc, chỉ đạo và có biện pháp để thực hiện nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương.

Mặt khác, với khối lượng tồn đọng và nhiệm vụ phát sinh lớn, phải làm với cường độ, năng suất cao hơn và phải có sự rà soát, động viên nhau thực hiện.

Người đứng đầu chính quyền TP đã "điểm mặt" một số sở tồn đọng nhiều văn bản như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP.

"Nhóm quy hoạch đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng, lao động và văn phòng đề nghị phải có sự rà soát, phân nhóm cụ thể. Trong tháng 4 phải công bố trên trang web của từng đơn vị và phải thông báo, báo cáo về ủy ban để rà soát các dự án đang nằm lại, nỗ lực để tháo gỡ cho các dự án chạy, kể cả dự án công và tư", ông Mãi chỉ đạo.

Gỡ vướng cho 40 dự án

Trong đó, tập trung vào gỡ vướng cho 40 dự án trong quý 2 và rà lại danh sách để xác định nhóm 138 dự án mà Hiệp hội Bất động sản TP báo cáo để tập trung giải quyết triệt để.

Chủ tịch UBND TP đề nghị giải quyết công việc theo ba nhóm. Nhóm có thể giải quyết được ngay, cần giải quyết trong thời hạn quy định.

Nhóm việc cần có sự phối hợp với các cơ quan khác cần chủ động phối hợp, đeo bám và cơ quan nào không có ý kiến là coi như không đồng ý, không phải chờ trả lời. Cuối cùng là nhóm các công việc còn vướng mắc phải báo cáo ủy ban để có ý kiến xử lý.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị: "Cần chấm dứt tình trạng sở này chờ sở kia, hoặc im lặng không trả lời. Sở nào không có ý kiến rõ ràng thì cũng cần báo cáo cho UBND TP. Tránh trường hợp đẩy qua sở khác, cùng một vấn đề mà văn bản chạy ra chạy vào một sở nhiều lần. Chúng ta phải siết chặt hơn nữa".

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Thúc đẩy đầu tư công

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu phải thúc đẩy đầu tư công để thúc đẩy đầu tư ngoài ngân sách. Với các ban lớn, các công trình trọng điểm, chủ đầu tư thường xuyên cập nhật tiến độ, đôn đốc nhau để giải quyết; giao ban hằng tuần, hằng ngày để đảm bảo giải quyết kịp thời những phát sinh.

Ông Mãi yêu cầu tập trung vào giải phóng mặt bằng để trong nửa đầu năm 2023 sẽ xong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án vành đai 3. Đồng thời, củng cố ba tổ công tác của đầu tư công.

Ông Mãi cũng nói quyết tâm sau kỳ họp chuyên đề sẽ phân bố hết vốn dự phòng trung hạn và vốn năm 2023. Một số dự án có khả năng chi thì vừa bổ sung vào kế hoạch trung hạn, vừa bố trí vốn để chuẩn bị đầu tư.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần nói thẳng, nói thật nguyên nhân tăng trưởng quý 1 thấpBí thư Nguyễn Văn Nên: Cần nói thẳng, nói thật nguyên nhân tăng trưởng quý 1 thấp

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói không ngờ tăng trưởng kinh tế quý 1-2023 của TP.HCM xuống sâu như thế và nhận định TP đã thua đậm trận đầu, ba trận còn lại (quý 2, 3, 4-2023) phải lấy lại những gì đã mất.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên