16/08/2023 10:55 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Lãnh đạo TP.HCM cam kết quyết tâm phát triển Cần Giờ

Lãnh đạo TP.HCM cam kết đồng hành để quyết tâm xây dựng Cần Giờ xanh, phát triển bền vững, hướng tới đô thị sinh thái ven biển.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cùng tham quan gian hàng các đặc sản ở Cần Giờ - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch Phan Văn Mãi cùng tham quan gian hàng các đặc sản ở Cần Giờ - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại cam kết đó khi phát biểu mở đầu hội thảo "Cần Giờ xanh - hướng tới đô thị sinh thái ven biển", tổ chức sáng 16-8.

Hội thảo do UBND huyện Cần Giờ và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp tổ chức. Mở đầu phát biểu, ông Mãi khẳng định: "Sự hiện diện của tôi hôm nay thể hiện cam kết của lãnh đạo TP về quyết tâm xây dựng Cần Giờ xanh, phát triển bền vững. TP cam kết đồng hành với những hoạt động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu ấy".

Việc phát triển Cần Giờ được bàn thảo hàng chục năm nay. Tuy nhiên, bài toán làm sao để vừa phát triển Cần Giờ, vừa bảo tồn được những giá trị sinh thái rừng ngập mặn luôn được đặt ra.

Trao đổi việc này, người đứng đầu UBND TP.HCM tiếp tục gọi đây là "bài toán quan trọng và mong muốn tìm được lời giải từ góp ý của chuyên gia, nhà khoa học và người dân".

Theo ông Mãi, Cần Giờ có vị trí đặc biệt quan trọng không chỉ với TP.HCM mà cả vùng và quốc gia. Nói cách khác, Cần Giờ là mặt tiền biển, cửa ngõ rất quan trọng của TP.HCM nối ra thế giới.

"TP.HCM là trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm của miền Nam, đầu mối kinh tế lớn. Cần Giờ là gạch nối quan trọng trong hành lang ven biển. Và trong xu hướng phát triển sắp tới, hành lang này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, thậm chí quyết định sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương", ông Mãi nhấn mạnh.

Những ý tưởng sẽ được đánh giá, sắp xếp ưu tiên nhằm xây dựng chiến lực phát triển Cần Giờ. Tôi đề nghị các chuyên gia góp ý thẳng thắn, tập trung vào mục tiêu giữ gìn, bảo tồn và phát triển các giá trị tự nhiên và làm sao phát triển Cần Giờ xanh, bền vững. Ý kiến cần khách quan, khoa học, thẳng thắn, đừng nhìn vào mặt tôi, ý tôi để phát biểu.
CHỦ TỊCH UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI
Chủ tịch Phan Văn Mãi trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại Cần Giờ - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch Phan Văn Mãi trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại Cần Giờ - Ảnh: TIẾN LONG

Nói về phát triển Cần Giờ, ông Mãi nhận định nếu đầu tư phù hợp, Cần Giờ sẽ đại diện TP.HCM kết nối với Vũng Tàu và các địa phương trong hành lang ven biển. Dù vậy, ông tiếp tục trăn trở về trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị tự nhiên, văn hóa rất độc đáo của Cần Giờ.

Chủ tịch UBND TP đặt vấn đề: "Làm sao chúng ta chọn đúng định hướng, bước đi, hành động để vừa phát huy giá trị, vừa giữ gìn các giá trị và tạo ra nền tảng, môi trường, điều kiện cho sự phát triển nhanh, bền vững của Cần Giờ".

Từ trăn trở đó, ông Mãi bày tỏ vui mừng khi việc phát triển Cần Giờ nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, người dân. Ông mong muốn nhận được nhiều hơn sự quan tâm, đóng góp để TP tìm được lời giải cho phát triển Cần Giờ phù hợp, đảm bảo vừa dựa vào sức mạnh các giá trị để thúc đẩy Cần Giờ phát triển xanh, bền vững.

"Chúng ta không chỉ xây dựng một kịch bản cho phát triển Cần Giờ mà quá trình xây dựng, thực hiện đề án phát triển sẽ theo dõi, chăm chút để phát triển bền vững, những hành động thực hiện đúng lộ trình. Vì vậy sẽ phải thường xuyên cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp", ông Mãi nói và đề nghị người dân, chuyên gia tiếp tục theo dõi, đóng góp ý kiến.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng và TS Trương Minh Huy Vũ (trái) chủ trì hội thảo - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng và TS Trương Minh Huy Vũ (trái) chủ trì hội thảo - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Mãi đề nghị UBND huyện Cần Giờ và Viện Nghiên cứu phát triển TP tiếp thu đầy đủ ý kiến trước và sau hội thảo để chắt lọc ý hay, kịp thời bổ sung vào quy hoạch quận huyện, quy hoạch chung TP.

Đồng thời chọn lựa những việc làm được ngay để đưa vào kế hoạch thực hiện nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy TP về phát triển Cần Giờ. Theo đó, chọn lựa những hành động có thể làm từ nay đến cuối năm và cho những năm tiếp theo.

"TP.HCM tiếp tục được trung ương trao cho sứ mệnh đầu tàu, trung tâm phát triển, cực tăng trưởng kinh tế của cả vùng và cả nước. Chúng ta mong muốn có những ý tưởng năng động, sáng tạo để vừa khai thác, vừa bảo tồn các nguồn lực, phát triển bền vững, tạo ra sự tăng trưởng trước mắt nhưng cũng tạo nền tảng phát triển lâu dài cho các thế hệ", ông Mãi kết phát biểu.

Phát triển Cần Giờ nhưng không tác động bất lợi với môi trường

TS Trương Minh Huy Vũ - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - cho hay hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận có chất lượng từ các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn tư vấn quy hoạch.

Các tham luận tập trung vào 3 vấn đề lớn để bước đầu làm dữ liệu đưa vào nghiên cứu xây dựng Cần Giờ theo hướng xanh, đô thị sinh thái. Trong đó có định hướng phát triển Cần Giờ trong tổng thể định hướng phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vấn đề khác liên quan đến từng lĩnh vực phát triển tại Cần Giờ và góp ý giải bài toán phát triển kinh tế biển Cần Giờ nhưng không tác động bất lợi với môi trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Cần Giờ sẽ là thành phố trong rừng, rừng trong thành phố"Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Cần Giờ sẽ là thành phố trong rừng, rừng trong thành phố'

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Cần Giờ được định hướng sẽ là thành phố trong rừng, rừng trong thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên