18/07/2023 22:19 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Cần Giờ sẽ là thành phố trong rừng, rừng trong thành phố'

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Cần Giờ được định hướng sẽ là thành phố trong rừng, rừng trong thành phố.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.HCM và các bộ ngành tại huyện Cần Giờ - Ảnh: HỮU HẠNH

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.HCM và các bộ ngành tại huyện Cần Giờ - Ảnh: HỮU HẠNH

Sau chuyến thị sát vị trí xây cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, chiều 18-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM và các bộ ngành trung ương để chỉ đạo về việc hoàn thiện hồ sơ và triển khai dự án. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng có chỉ đạo về định hướng phát triển khu vực Cần Giờ nhanh và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Về vấn đề quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan hỗ trợ TP.HCM đẩy nhanh công tác quy hoạch phát triển TP.HCM. Bổ sung hoàn thiện quy hoạch huyện Cần Giờ theo hướng tư duy mới, tầm nhìn mới, đặt trong tổng thể quy hoạch TP.HCM. 

Ngoài dự án cảng trung chuyển và dự án đô thị lấn biển, Thủ tướng cũng yêu cầu TP nghiên cứu triển khai các dự án giao thông kết nối, phát triển không gian ngầm và nghiên cứu xây dựng tuyến tàu điện ngầm kết nối huyện Cần Giờ.

Theo Thủ tướng, Cần Giờ là huyện còn khó khăn nhưng giàu tiềm năng. Và mục tiêu là biến Cần Giờ trở thành TP vệ tinh, phát triển theo hướng thành phố trong rừng, rừng trong thành phố. 

Cần Giờ phải là một thành phố hội đủ các yếu tố là thành phố thông minh, văn minh, sinh thái, hiện đại… của TP.HCM và cả vùng Đông Nam Bộ. Để hướng tới mục tiêu này, theo Thủ tướng sẽ còn nhiều việc phải làm nhưng sẽ phải quyết tâm làm bằng được.

Với dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Thủ tướng giao TP.HCM phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ dự án và mời nhà đầu tư là hãng tàu MSC qua Việt Nam để thống nhất các phương án triển khai.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng và các bộ ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ đẩy nhanh công tác quy hoạch cũng như triển khai dự án cảng trung chuyển quốc tế và dự án đô thị lấn biển Cần Giờ. 

TP cũng đang lên phương án xây dựng các dự án kết nối giao thông ở huyện Cần Giờ, trong đó cầu Cần Giờ chậm nhất sẽ khởi công trước năm 2025. Phương án xây dựng đường sắt đô thị nối huyện Cần Giờ với trung tâm TP cũng đang được nghiên cứu.

"Với hai dự án lớn như cảng trung chuyển quốc tế và dự án đô thị lấn biển Cần Giờ đang triển khai, các dự án giao thông ở huyện Cần Giờ dự kiến sẽ được làm sớm hơn kế hoạch. TP hướng tới mục tiêu xây dựng Cần Giờ thành đô thị biển hiện đại, cửa ngõ của TP.HCM nối ra Biển Đông", ông Mãi nói.

Thị sát siêu cảng Cần Giờ, Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thiện hồ sơ dự án trong tháng 7Thị sát siêu cảng Cần Giờ, Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thiện hồ sơ dự án trong tháng 7

Chiều 18-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ (cảng Cần Giờ, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên