25/10/2023 11:21 GMT+7

Chồng đi tù, vợ có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng?

Chồng tôi đang ở tù, tôi có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp là “sổ đỏ” từ ngân hàng không?

Chồng đi tù, vợ có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Chồng đi tù, vợ có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng tôi đang được thế chấp tại ngân hàng cho khoản vay của chúng tôi.

Hiện chồng tôi đang thi hành án về tội buôn bán ma túy. Tôi đã tất toán khoản vay, trả hết toàn bộ dư nợ tại ngân hàng.

Xin hỏi tôi có thể thay mặt chồng nhận lại tài sản thế chấp là "sổ đỏ" từ ngân hàng không? Tôi cần phải cung cấp giấy tờ gì?

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Trần Hậu - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - trả lời:

Luật sư Trần Hậu

Luật sư Trần Hậu

Trường hợp trong nội dung của hợp đồng tín dụng giữa vợ chồng bạn và ngân hàng có quy định về tài sản đảm bảo trong thủ tục bảo đảm tiền vay bằng hình thức thế chấp tài sản có thể do vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch thì bạn có thể thay mặt chồng trả hết toàn bộ dư nợ và lấy "sổ đỏ" về.

Trường hợp trong hợp đồng không quy định hoặc có quy định nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng khi xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch ngân hàng thì chồng có thể ủy quyền cho vợ để thực hiện giao dịch với ngân hàng.

Cụ thể bạn có thể thay chồng trả tiền cho ngân hàng và lấy lại "sổ đỏ" đã thế chấp thông qua hợp đồng ủy quyền được quy định tại khoản 2, điều 24, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

"Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng".

Bên cạnh đó, tại khoản 2, điều 44, Luật Công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng đối với người đang thi hành án phạt tù như sau:

"Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng".

Căn cứ theo quy định này, trong trường hợp chồng bạn đang thi hành án phạt tù mà có nhu cầu làm hợp đồng ủy quyền có công chứng thì có thể thuê tổ chức hành nghề công chứng tới nơi chồng bạn đang bị thi hành án phạt tù để công chứng.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán, phải làm sao?Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán, phải làm sao?

Tôi vay thế chấp tài sản tại một ngân hàng. Tháng 5-2023 tới hạn đóng tiền. Tôi đã đủ tiền nên liên hệ ngân hàng để tất toán khoản vay nhưng ngân hàng nói họ đang kiểm toán tới hết tháng 7 mới có thể tất toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên