04/08/2023 11:23 GMT+7

Người quen vay tiền thế chấp căn hộ sổ hồng chung, sẽ có những rủi ro nào?

Người quen vay tiền của tôi và thế chấp bằng căn hộ chung cư (sổ hồng chung). Theo tôi biết thì giấy tờ vay tiền phải ra công chứng.

Người quen vay tiền, thế chấp bằng căn hộ sổ hồng chung, sẽ có những rủi ro nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Người quen vay tiền, thế chấp bằng căn hộ sổ hồng chung, sẽ có những rủi ro nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Trường hợp tôi và người vay tiền làm giấy tờ không đi công chứng, khi có bất trắc xảy ra, tôi có thể bị tịch thu căn hộ không? Để đảm bảo quyền lợi của người cho vay, tôi phải làm những gì? 

Một bạn đọc ở quận 4, TP.HCM.

- Luật sư Nguyễn Văn Hậu - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM - tư vấn:

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Hợp đồng vay tiền là một loại hợp đồng vay tài sản, theo quy định pháp luật hiện hành thì hợp đồng vay tài sản không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. 

Tuy nhiên căn cứ vào thông tin do bạn cung cấp, bạn có cho người quen vay tiền và người này thế chấp căn hộ chung cư (thuộc diện sổ hồng chung).

Đối với thông tin liên quan đến "sổ hồng chung", bạn cung cấp chưa đầy đủ. Vì vậy trong trường hợp căn hộ trên còn có các đồng chủ sở hữu hợp pháp khác thì việc định đoạt tài sản cần được sự chấp thuận của các đồng chủ sở hữu đó.

- Khoản 1, điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định trường hợp thế chấp nhà ở thì phải thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng.

- Điểm a, khoản 3, điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực.

Như vậy, pháp luật về nhà ở và đất đai đã quy định rõ việc thế chấp nhà ở, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực. Việc không thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng trên là vi phạm về hình thức của hợp đồng dẫn đến nội dung thế chấp của hợp đồng vay tiền trên bị vô hiệu. 

Và vì hợp đồng trên chỉ bị vô hiệu một phần và không ảnh hưởng đến hiệu lực của phần còn lại của hợp đồng cho nên nội dung về vay tiền vẫn có giá trị pháp lý và được pháp luật công nhận.

Trong trường hợp người vay tiền vì lý do nào đó không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ và cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, bạn có thể khởi kiện vụ việc tại tòa án để yêu cầu người vay trả tiền.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cho vay lãi 5%/tháng nhưng bạn không trả tiền, nếu đi tố cáo tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi?Cho vay lãi 5%/tháng nhưng bạn không trả tiền, nếu đi tố cáo tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi?

Tôi cho bạn mượn 184 triệu đồng. Bạn hứa mỗi tháng sẽ trả 5% tiền lãi. Đến nay bạn không trả nợ và tôi không liên lạc được. Tôi muốn đến công an tố cáo nhưng sợ bị tội cho vay nặng lãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên