22/09/2023 14:55 GMT+7

TP.HCM phá nhóm cho vay nặng lãi, 'thế chấp' bằng clip khỏa thân

Băng nhóm 'tín dụng đen' ép người vay cung cấp clip khỏa thân, nếu không trả tiền sẽ đăng lên mạng xã hội, gửi cho gia đình người vay.

Băng nhóm của Trường bị Phòng PC02 bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Băng nhóm của Trường bị Phòng PC02 bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22-9, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM vừa triệt phá hai băng nhóm hoạt động "tín dụng đen".

Cho vay giải ngân nhanh

Băng nhóm đầu tiên do Phạm Văn Trường (33 tuổi, ngụ quận 12) cầm đầu. Trường đã xây dựng các website như: Linkedlin.com; vaynhanhtphcm.net; hotrotaichinh.com; tuvantaichinh.com có số hotline 0901019933 để người vay liên hệ.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền, Trường và đồng bọn sẽ tư vấn các khoản vay. Khi người vay đồng ý, nhóm này sẽ cho người đến khảo sát công ty, nhà ở, tài sản của người vay, thẩm định hồ sơ rồi ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp.

Thông thường, mỗi hồ sơ cho vay sẽ kéo dài trong 25 ngày, người vay phải chịu khoản phí dịch vụ từ 2 - 5% số tiền vay và lãi suất vay đứng từ 1 - 1,5% mỗi ngày (gấp từ 17,8 - 26,8 lần lãi suất tối đa theo quy định). 

Nếu vay lần đầu đóng lãi, trả gốc đúng hạn thì lần thứ 2 sẽ được cho vay tiền mà không cần thẩm định hồ sơ và tài sản.

Với phương thức, thủ đoạn trên, những người này đã thu lợi bất chính số tiền 273 triệu đồng.

Ngày 18-9, Phòng PC02 đã bắt khẩn cấp bốn người trong nhóm gồm Phạm Văn Trường, Phạm Văn Khu, Phạm Hùng Cường và Đỗ Võ Hoài Nhân về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Vay "thế chấp" bằng clip khỏa thân

Ba người trong nhóm của Hùng bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ba người trong nhóm của Hùng bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Băng nhóm "tín dụng đen" thứ hai do Vũ Huy Hùng (31 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) cầm đầu. Nhóm này yêu cầu cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của người vay, Facebook của bố mẹ và bạn bè họ. 

Sau khi người vay gửi đủ các yêu cầu trên thì được giải ngân bằng hình thức chuyển khoản hoặc đưa trực tiếp bằng tiền mặt, với lãi suất vay đứng, vay trả góp từ 10 - 20%/ngày.

Khi người vay không trả tiền, các đối tượng đòi nợ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và đăng ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của người vay lên Facebook (tài khoản "Hùng Nam")...

Với phương thức, thủ đoạn trên, Hùng và đồng bọn đã cho một người phụ nữ tên N. vay tổng cộng 14 lần, thu lợi bất chính số tiền trên 121 triệu đồng; cho năm người khác vay tổng cộng 51 lần, thu lợi bất chính hơn 1,3 tỉ đồng và nhiều khách vay khác.

Ngày 21-9, Phòng PC02 đã bắt khẩn cấp ba người trong nhóm này về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Vòng xoáy vay nóng "đốt" công nhânVòng xoáy vay nóng 'đốt' công nhân

17,3% công nhân phải thường xuyên vay nợ. 3,1% trong số đó thường xuyên bị đe dọa, khủng bố. 45,2% người vay luôn lo lắng, bất an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên