08/08/2023 11:08 GMT+7

Vay 'tín dụng đen' bị ép thế chấp bằng ảnh, video khỏa thân

Công an TP.HCM vừa phá nhóm 'tín dụng đen' chuyên cho vay lãi suất 'cắt cổ'. Nếu người vay không trả sẽ bị đăng ảnh, video khỏa thân lên mạng, gửi người thân.

Nhóm hoạt động "tín dụng đen" bị Công an TP.HCM tạm giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm hoạt động "tín dụng đen" bị Công an TP.HCM tạm giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-8, đại diện Công an TP.HCM cho biết Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM vừa phối hợp Công an quận 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Phòng PC02 đang tạm giữ 7 người trong băng nhóm, gồm: Hoàng Trọng Đức (22 tuổi, cầm đầu), Đỗ Hồng Quân (20 tuổi), Phùng Quang Huy (26 tuổi), Nguyễn Hoàng Anh (29 tuổi), Nguyễn Văn Long (28 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội), Trịnh Duy Anh (29 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) và Cù Việt Cường (34 tuổi, ngụ tỉnh Phú Thọ) để điều tra hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "cưỡng đoạt tài sản".

Theo điều tra, khoảng tháng 3-2023, Đức từ Hà Nội vào TP.HCM tụ tập đàn em để tổ chức hoạt động "tín dụng đen" với lãi suất 360%/năm. 

Thế chấp ảnh, video khỏa thân để vay với lãi suất 'cắt cổ'

Lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền, Đức chỉ đạo đàn em là Huy, Long và Quân yêu cầu người vay cung cấp chỗ ở hiện tại, số điện thoại, tài khoản Facebook, Zalo, giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, hộ chiếu, giấy tờ xe…) và chụp ảnh, quay clip khỏa thân của người vay gửi vào hội Zalo, Facebook của nhóm này.

Sau đó, Đức sẽ cử các "đàn em" trong nhóm đến địa chỉ nơi cư trú do người vay cung cấp để xác minh có thực tế sinh sống hay không. Khi người vay đáp ứng đủ các điều kiện, Đức sẽ cho vay bằng cách giao tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Đức cho vay tiền góp với lãi suất khoảng 1%/ngày và khoảng 30%/tháng. Nhóm bắt người vay phải đóng các loại phí dịch vụ từ 5% đến 10% trên số tiền vay và thu trước hai ngày tiền góp, với điều kiện người vay phải thế chấp bằng ảnh khỏa thân của họ.

Về hình thức phạt, nếu khách hàng đóng tiền chậm 3-4 ngày sẽ bị phạt một ngày tiền góp của số tiền vay, nếu chậm trên 10 ngày thì bắt đóng lại từ đầu, đối với tiền đứng nếu đóng chậm một ngày bị phạt 1% trên số tiền vay.

Khi khách vay tiền đến thời hạn trả tiền mà chưa trả tiền lãi và tiền gốc thì Đức chỉ đạo đàn em gọi điện đe dọa khách. Nếu khách vẫn chưa đóng hoặc trốn không trả nợ thì những người này nhắn tin chửi bới, đe dọa và đăng tải hình ảnh khỏa thân của người vay lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân của họ để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải kiếm tiền trả cho Đức.

Phòng PC02 đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, liên hệ trung tá Võ Khôi Nghĩa, đội trưởng Đội 4, để trình báo.

Dán tờ rơi cột điện, bị công an phát hiện cho vay ‘tín dụng đen’Dán tờ rơi cột điện, bị công an phát hiện cho vay ‘tín dụng đen’

Bốn người dán tờ rơi cột điện, tường nhà... bị phát hiện. Qua kiểm tra, công an xác định những người này thường xuyên đi dán tờ rơi và cho vay "tín dụng đen".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên