16/08/2023 21:23 GMT+7

Bắt nhóm 'tín dụng đen' tạt sơn nhà người vay tiền ở quận 7

Khi người vay chậm trả hoặc không trả, nhóm Thạch sẽ gọi điện người thân chửi bới, viết giấy hăm dọa, đến nhà khóa cửa ngoài, tạt sơn... gây áp lực.

Thạch (trái) và Hải tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Thạch (trái) và Hải tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 16-8, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Công an quận 7 (TP.HCM) đã thi hành lệnh giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Thiên Thạch (30 tuổi) và Tống Minh Hải (27 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội) để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo điều tra, khoảng 16h30 ngày 27-7, bà N.T.V. (ngụ quận 7) phát hiện cửa cuốn trước nhà và một phần gạch ốp xung quanh bị tạt sơn đỏ. Dưới nền gạch ở sân có một hộp sơn màu đỏ nên đã đến công an trình báo.

Bà V. trình bày có vay tiền "ngoài xã hội" của nhiều chủ nợ không rõ lai lịch, mỗi người vài chục triệu nhưng chưa trả nên cho rằng sự việc trên do các chủ nợ gây ra.

Sau khi nhận được tin báo, Công an quận 7 truy xét, qua đó đã xác định và đưa về trụ sở làm việc với năm người, trong đó có Thạch và Hải.

Thạch thuê căn nhà trên đường số 8, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, để tổ chức hoạt động cho vay cùng các thành viên trong nhóm gồm Thạch, Hải và ba người khác.

Tùy theo công việc, mỗi tháng Thạch sẽ trả lương cho mỗi người trong nhóm từ 5 - 7 triệu đồng và phân công nhiệm vụ từng người.

Thạch là người bỏ vốn cho vay và quản lý, phân công nhiệm vụ cho những người còn lại; những người còn lại có nhiệm vụ đăng bài quảng cáo trên mạng xã hội, khi tìm được khách có nhu cầu vay thì Thạch phân công người trong nhóm đến địa chỉ người cần vay tiền để thẩm định hồ sơ cho vay.

Hồ sơ thẩm định cho vay gồm căn cước công dân (photocopy) và địa chỉ nơi ở thực tế, nếu đảm bảo thì sẽ giải ngân cho vay. Lãi suất cho vay từ 10 đến 20%/tháng, tùy vào điều kiện của người vay mà Thạch sẽ lấy lãi suất cao hay thấp.

Khi giải ngân tiền cho khách vay, nhóm của Thạch sẽ yêu cầu khách viết giấy nợ bằng tay hoặc mẫu giấy nợ do nhóm của Thạch chuẩn bị sẵn. Tiền lãi thì thường khách sẽ đóng qua tài khoản ngân hàng.

Khi khách không trả nợ đúng hạn thì nhóm của Thạch sẽ đến nhà các "con nợ" để đòi tiền, trường hợp gặp khách bỏ trốn hoặc trì hoãn việc trả tiền thì nhóm của Thạch sẽ liên hệ người thân các "con nợ" để chửi bới, viết giấy hăm dọa, khóa cửa nhà, tạt sơn vào nhà các con nợ, gây áp lực để đòi nợ hoặc người thân của người vay trả giùm.

Quá trình hoạt động, nhóm của Thạch cho khoảng 100 người vay tiền với số tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng/người vay.

Nhóm của Thạch khai nhận bằng thủ đoạn nêu trên đã cho nhiều người vay tiền lãi suất cao. Hiện Công an quận 7 đã xác minh và liên hệ làm việc được với nhiều người vay tiền của nhóm Thạch.

Hiện Công an quận 7 đang tiếp tục xác minh những người vay tiền của nhóm Thạch để làm rõ và xử lý nhóm này hành vi cho vay lãi nặng.

Căn nhà của bà V. bị nhóm cho vay lãi nặng tạt sơn đỏ - Ảnh: Công an cung cấp

Căn nhà của bà V. bị nhóm cho vay lãi nặng tạt sơn đỏ - Ảnh: Công an cung cấp

Vay "tín dụng đen" bị ép thế chấp bằng ảnh, video khỏa thânVay 'tín dụng đen' bị ép thế chấp bằng ảnh, video khỏa thân

Công an TP.HCM vừa phá nhóm 'tín dụng đen' chuyên cho vay lãi suất 'cắt cổ'. Nếu người vay không trả sẽ bị đăng ảnh, video khỏa thân lên mạng, gửi người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên