17/06/2023 19:07 GMT+7

Người nước ngoài đứng sau 3 công ty cho vay lãi nặng

Công an TP.HCM xác định Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia) đứng sau việc thuê người hoạt động ba công ty cho vay lãi nặng tại Việt Nam.

Người nước ngoài đứng sau 3 công ty cho vay lãi nặng - Ảnh 1.

Aigars Plivčs (áo đen) tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Tập đoàn cho vay lãi nặng ở nước ngoài

Ngày 17-6, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra vụ án "cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự thông qua trang web tamo.vn và findo.vn do Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia, 38 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cùng đồng phạm thực hiện tại TP.HCM. 

Từ tháng 4-2023, Công an TP.HCM phát hiện trang web tamo.vn và findo.vn do Tập đoàn Sun Finance (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua ba pháp nhân là công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Đây là các trang web cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn. Khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hằng tháng, chi tiêu hằng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh căn cước, hình ảnh chính diện là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay.

Khách hàng sẽ được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng. Lúc này hệ thống tự động thành lập ba hợp đồng điện tử gồm hợp đồng cho vay cầm đồ và hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit, Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions.

Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo một tài khoản trên hệ thống "tamo", "findo".

Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang web tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng "tamo", "findo" trên điện thoại.

Lãi suất cao hơn 1.000%/năm

Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua hai trang web tamo.vn và findo.vn. 

Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các trưởng phòng, trưởng bộ phận của ba công ty.

Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions. Aigars Plivčs thừa nhận cả ba công ty đều hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua hai trang web. Trong đó Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Aigars Plivčs cũng thừa nhận khi khách hàng vay qua hai trang web trên thì công ty không có hoạt động tư vấn, cầm đồ gì; thừa nhận biết rõ lãi suất của các khoản vay đều cao hơn 100%/năm.

Aigars Plivčs thuê người đứng tên đại diện pháp luật để thành lập ba công ty trên. Các công ty này đều được Aigars Plivčs chỉ đạo để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/năm; cao nhất là 1.379,7%/năm, gấp 20 lần đến 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền hơn 780 triệu đồng. Hành vi của Aigars Plivčs có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khởi tố 9 người ở 3 công ty núp bóng cầm đồ cho vay nặng lãiKhởi tố 9 người ở 3 công ty núp bóng cầm đồ cho vay nặng lãi

Công an TP.HCM vừa khởi tố 9 người là giám đốc, trưởng phòng... của 3 công ty tín dụng đen với hơn 2 triệu lượt vay, thu lợi 4.123 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên