07/10/2023 13:20 GMT+7

Người bán nhận tiền đặt cọc để trả ngân hàng xong không bán nhà nữa, phải làm gì?

Người bán thế chấp căn nhà để vay ngân hàng rồi không có tiền trả nên rao bán nhà giá thấp hơn thị trường. Tôi đặt cọc mua, có tiền người bán trả ngân hàng xong không muốn bán nhà nữa, phải làm sao?

Tôi đặt cọc mua căn hộ chung cư của ông H.. Khi đặt cọc thì cũng biết ông H. đang thế chấp sổ hồng để vay tiền ngân hàng với số tiền là 1,7 tỉ. Ông H. ký hợp đồng đặt cọc với tôi cam kết tôi đặt cọc đủ 1,7 tỉ đồng thì ông lấy sổ ra, ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, khi ông H. lấy giấy tờ ra khỏi ngân hàng thì lại không muốn bán giá đã thỏa thuận nữa mà muốn cao hơn. Tôi đòi tiền thì bảo giờ không có tiền trả, chỉ có thể trả mỗi tháng 10 triệu, nếu không chịu thì kiện. Luật sư cho biết tôi cần làm gì?

Bạn đọc Trần Đình Kiên (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) gửi câu hỏi nhờ tư vấn.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn về việc đặt cọc mua nhà của bạn như sau:

Thực tế đúng là đã từng xảy ra những tình huống giống như trường hợp của bạn. Người bán cần có tiền để trả ngân hàng rồi sau đó tiếc không muốn bán nhà nữa hoặc đòi giá cao hơn. Trong trường hợp của bạn, nếu không thể thỏa thuận được thì chỉ còn cách kiện ra tòa để yêu cầu trả tiền cọc và bồi thường cọc.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Bởi, căn cứ theo khoản 1, điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì "đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Trong trường hợp này, bạn đã đặt cọc cho ông H. để bảo đảm cho việc mua bán căn hộ chung cư của ông H., tuy nhiên ông H. đổi ý từ chối thực hiện hợp đồng thì ông H. đã vi phạm thỏa thuận đặt cọc.

Theo khoản 2, điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì "…nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Như vậy, theo tôi, bạn có thể làm đơn khởi kiện ông H. ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu ông H. hoàn trả lại tiền cọc và chịu phạt cọc theo thỏa thuận của các bên tại hợp đồng đặt cọc.

Tuy kiện bị mất thời gian, nhưng khi khởi kiện bạn nên yêu cầu tạm dừng giao dịch bất động sản (mà bạn đã đặt cọc) đó để đảm bảo có tài sản thi hành án. 

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên