03/10/2023 10:32 GMT+7

Người trưởng thành muốn đổi họ khác có được không?

Người trưởng thành muốn đổi họ (không theo họ cha và cả mẹ) thì có được đổi không?

Minh họa: NGỌC THÀNH

Minh họa: NGỌC THÀNH

Một người trưởng thành đã có họ tên đầy đủ, họ theo cha. Sau này có việc mâu thuẫn với gia đình muốn đổi sang họ khác, không liên quan đến họ của cha mẹ nữa (không làm con nuôi nhà ai), vậy có thể tự đổi họ cho mình không?

Bạn Nguyễn Minh Châu (Quảng Trị) gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn.

Luật sư Võ Công Hạnh, Đoàn luật sư Thừa Thiên Huế, tư vấn về việc đổi họ như sau:

Theo quy định của pháp luật dân sự, cá nhân có quyền có họ, tên và có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên của mình. Tuy nhiên, việc thay đổi họ, tên cần phải thuộc một trong các trường hợp luật định.

Luật sư Võ Công Hạnh

Luật sư Võ Công Hạnh

Khoản 1 điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận 8 trường hợp cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ gồm:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Do đó, trong trường hợp này, nếu người trưởng thành đã có họ tên đầy đủ, họ theo cha mà muốn đổi sang họ khác, không liên quan đến họ của cha mẹ nữa (không làm con nuôi nhà ai) thì không thuộc trường hợp được thay đổi họ của mình.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên