10/10/2023 12:05 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước cấm xúi giục khách tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm ngân hàng xúi giục khách hàng thay thế hoặc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hiện tại để tham gia hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước cấm ngân hàng xúi giục khách tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư - Ảnh: PHẠM VŨ

Ngân hàng Nhà nước cấm ngân hàng xúi giục khách tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư - Ảnh: PHẠM VŨ

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là ngân hàng thương mại) về một số vấn đề liên quan đến hoạt động cấp tín dụng, công tác kiểm soát/kiểm toán nội bộ và hoạt động đại lý bảo hiểm.

Cân nhắc làm đại lý cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm

Đối với hoạt động đại lý bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước lưu ý các ngân hàng cân nhắc thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm với nhiều hơn một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhằm đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phân phối tới khách hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngân hàng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm, trong đó lưu ý hoạt động đại lý bảo hiểm đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngân hàng phải tư vấn đúng khi bán sản phẩm bảo hiểm liên kết

Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, ngân hàng phải tư vấn đúng quy trình đã được hướng dẫn và các quy trình khác do doanh nghiệp bảo hiểm ban hành.

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, ngân hàng phải phân tích thông tin khách hàng bao gồm nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, thực hiện khảo sát mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Từ đó đưa ra tư vấn sản phẩm phù hợp dành cho khách hàng.

"Bảo đảm tất cả các khách hàng phải được giải thích rõ về quyền lợi của sản phẩm, nhận thức được các rủi ro đặc thù của sản phẩm đã lựa chọn trước khi ký vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm; có văn bản chứng minh khách hàng đã được tư vấn đầy đủ, hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm đã lựa chọn và sản phẩm bảo hiểm này phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng" - Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng xem xét triển khai hoạt động đại lý bảo hiểm theo phương thức nhân viên của công ty bảo hiểm trực tiếp tư vấn sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thay cho nhân viên của ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh nghiêm cấm hành vi tác động, xúi giục khách hàng thay thế hoặc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hiện tại để tham gia hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư.

Chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) và trưởng ban kiểm soát của ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Quá nhiều bất ổnBán bảo hiểm qua ngân hàng: Quá nhiều bất ổn

Tỉ lệ hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bán qua ngân hàng sau năm thứ nhất cao ngất ngưởng, có nơi lên đến 73%. Người mua bảo hiểm phải chấp nhận mất trắng số tiền đã đóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên